Ông Trump tuyên bố sẽ dừng sự hỗ trợ 'vô hạn' cho Ukraine nếu đắc cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ dừng cung cấp hàng chục tỷ USD cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cam kết tình hình ở Ukraine sẽ được 'giải quyết' nếu ông tái đắc cử vào năm nay.

“Mỗi lần ông ấy đến, ông ấy ra về cùng với 60 tỷ USD. Cách đây 4 hôm, ông ấy rời đi mang theo 60 tỷ USD và tuyên bố cần thêm 60 tỷ USD nữa. Chuyện này sẽ không bao giờ kết thúc”, ông Trump nói về Tổng thống Zelensky.

Mỹ và các nước G7 ngày 13/6 đã công bố khoản vay trị giá 50 tỷ USD cho Ukraine, khoản tiền thu được từ doanh thu của 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga.

Trong khi Tổng thống Zelensky không thực sự yêu cầu "thêm 60 tỷ USD” sau khi rời hội nghị G7 ở Italy thì ông đã nhiều lần cho rằng phương Tây không cung cấp đủ tài chính và vũ khí cho nước này, đồng thời tích cực vận động hành lang các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Washington để thông qua gói hỗ trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD hồi tháng 4/2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trước khi vào Nhà Trắng. Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết vấn đề đó”, ông Trump nói trước đám đông những người ủng hộ ở Michigan.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại nhận định ông đã nhiều lần đề cập đến kể từ năm 2022, rằng cuộc xung đột ở Ukraine "sẽ không bao giờ xảy ra" nếu ông trở thành tổng thống.

Ông Trump cho rằng, chính sách của Tổng thống Biden khi cung cấp sự hỗ trợ quân sự không giới hạn cho Ukraine đang đưa Mỹ tới "cuộc chiến tranh thế giới thứ ba" và cam kết ông sẽ chấm dứt xung đột "trong 24 giờ" nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ tiết lộ chi tiết về cách thức ông thực hiện điều này, ngoại trừ việc buộc Tổng thống Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, các bài báo của Bloomberg và Washington Post gần đây cho thấy ông Trump có thể sẽ tận dụng ảnh hưởng từ các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ cho Kiev để gây sức ép buộc Tổng thống Zelensky chấp nhận việc mất một số vùng lãnh thổ trước xung đột của Ukraine.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ong-trump-tuyen-bo-se-dung-su-ho-tro-vo-han-cho-ukraine-neu-dac-cu-post1102010.vov