Đan Mạch chính thức ra tuyên bố về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc, Nga lên tiếng

Ngày 26/2, Đan Mạch tuyên bố kết thúc cuộc điều tra về các vụ nổ trong năm 2022 tại các đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) vận chuyển khí đốt của Nga tới Đức.

Đan Mạch nối tiếp Thụy Điển dừng cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc. (Nguồn: The Times)

Đan Mạch nối tiếp Thụy Điển dừng cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc. (Nguồn: The Times)

Reuters dẫn một tuyên bố của cảnh sát Đan Mạch khẳng định: "Chưa đủ căn cứ cần thiết để theo đuổi vụ án hình sự, do đó, cảnh sát Copenhagen đã quyết định kết thúc cuộc điều tra về các vụ nổ".

Phản ứng về động thái này, Nga cho rằng, quyết định của quốc gia Bắc Âu là "gần như vô lý".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lý giải, Đan Mạch đã thừa nhận rằng vụ nổ là hành động phá hoại có tính toán trước, nhưng quyết định không tiến sâu hơn trong cuộc điều tra này vì vụ việc liên quan các đồng minh thân cận của Copenhagen.

Theo ông, Đan Mạch đã từ chối yêu cầu của Nga về việc cung cấp thông tin cuộc điều tra.

Việc vận chuyển khí đốt dưới Biển Baltic qua các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 trị giá hàng tỷ USD bị gián đoạn do hàng loạt vụ nổ tại các vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch hồi tháng 9/2022, khiến một lượng lớn khí mê-tan bị giải phóng lên không trung.

Sau vụ việc, Đan Mạch cùng Thụy Điển và Đức, 3 quốc gia gần hiện trường nhất, đã mở cuộc điều tra riêng rẽ, kết luận đây là hành động phá hoại, nhưng từ chối cho phép Nga tham gia nỗ lực tìm nguyên nhân.

Ngày 7/2, Stockholm thông báo dừng cuộc điều tra do không có thẩm quyền trong vụ việc, đồng thời bàn giao tài liệu có được cho các nhà điều tra Đức, song cho đến nay, phía Berlin chưa công bố bất kỳ phát hiện nào.

Ông Peskov khi đó tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục theo dõi quá trình điều tra của giới chức quốc gia Tây Âu.

Nga và phương Tây, vốn bất đồng về chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine vào tháng 2 cùng năm, đã đổ lỗi cho nhau về các vụ nổ này. Các bên phủ nhận mọi sự liên quan và cho đến nay vẫn không có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dan-mach-chinh-thuc-ra-tuyen-bo-ve-vu-pha-hoai-duong-ong-dong-chay-phuong-bac-nga-len-tieng-262195.html