Đại biểu Quốc hội: Lần nào tiếp xúc cử tri cũng nóng vấn đề quản lý vàng, lương giáo viên…

Theo các ĐBQH, vấn đề về quản lý vàng, mức điều chỉnh tiền lương từ 1-7, đặc biệt là lương của giáo viên có xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính hay không... được cử tri rất quan tâm.

ĐBQH Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) phát biểu tại Quốc hội

ĐBQH Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) phát biểu tại Quốc hội

Tại phiên họp Quốc hội chiều 23-5, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) phản ánh, qua tiếp xúc cử tri cho thấy, cử tri đặc biệt quan tâm về vấn đề quản lý, kinh doanh vàng.

Ông cho biết, thời gian gần đây, việc các cơ quan chức năng siết chặt quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng cơ bản được cử tri đồng tình, tuy nhiên vẫn có những vướng mắc cụ thể từ phía các doanh nghiệp, dẫn đến hiện tượng không ít doanh nghiệp tạm thời đóng cửa.

Ngày 25-4 vừa qua, Hiệp hội doanh nghiệp Tây Ninh đã tổ chức đối thoại giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng và các cơ quan quản lý liên quan. Từ đây Hiệp hội đã tổng hợp và gửi một số kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh.

Theo đó, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp kinh doanh vàng hiện nay là chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa với các cơ quan chức năng.

“Từ thực trạng trên, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đề xuất cho phép các doanh nghiệp tự kê khai lại hàng hóa tồn kho theo một thời điểm mà nhà nước quy định, bảng kê khai này là căn cứ để xác định nguồn gốc vàng hiện có. Sau thời điểm đó, mọi hàng hóa xuất nhập doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đủ các quy định về quản lý liên quan” – ĐB Trần Hữu Hậu phản ánh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Về nội dung này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, do đây là nội dung mới phát sinh nên Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng liên quan sẽ nghiên cứu thêm và trả lời đại biểu bằng văn bản.

Cũng phát biểu tại Quốc hội chiều nay, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) đề nghị Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác mức lương mới sẽ áp dụng từ ngày 1-7-2024.

ĐBQH Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) phát biểu

ĐBQH Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) phát biểu

Theo nữ ĐBQH này, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến của cử tri ngành giáo dục gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ về việc khi triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương tới đây cần thực hiện theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương, đó là lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính, sự nghiệp.

Nhiều ý kiến cử tri ngành giáo dục cho rằng, cách tính lương như vậy chưa tương xứng với những công việc mà các nhà giáo được thụ hưởng, thậm chí còn thấp hơn so với lương hiện nay của nhà giáo. Điều này sẽ không tạo ra được động lực cống hiến cho các nhà giáo. Bên cạnh đó, việc tăng lương chưa thấy được thể hiện rõ trong bảng lương dự kiến mới

Do đó, cử tri có hai kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.

“Thứ nhất, trước khi ban hành các bảng lương chính thức, Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác, thấy được việc cải cách chính sách tiền lương là đúng đắn, tránh để hoang mang cho đối tượng thụ hưởng, không yên tâm công tác.

Thứ hai, cần tính toán kỹ khi giải quyết bài toán tăng lương với bài toán giao tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, làm sao để chính sách đi vào cuộc sống và tạo được sự đồng thuận của xã hội” – ĐBQH Dương Minh Ánh nêu.

ĐBQH Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) phát biểu

ĐBQH Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) phát biểu

Một ĐBQH khác của đoàn Hà Nội là đại biểu Phạm Đức Ấn thì đề nghị Chính phủ, các bộ ngành cần có phương án giải quyết thỏa đáng, triệt để kiến nghị liên quan đến hành lang thoát lũ sông Đáy.

Đại biểu Phạm Đức Ấn cho biết, cứ mỗi lần tiếp xúc cử tri ở quận Hà Đông (địa bàn các phường: Yên Nghĩa, Biên Giang, Đồng Mai), vấn đề bất cập về liên quan đến Quyết định 1821/QĐ-TTg năm 2014 phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy cách đây 10 năm của Thủ tướng Chính phủ lại được cử tri phản ánh.

Theo Quyết định này, những hộ gia đình nằm trong hành lang thoát lũ không được xây dựng mới nhà cửa. Tuy nhiên thực tế sau 10 năm, nhiều gia đình có con trai, thêm con dâu, thêm cháu…

Số lượng thành viên gia đình tăng lên mà không được xây nhà mới, sinh hoạt bất tiện, từ đó sinh ra nhiều bức xúc… Do vậy, cần phải có phương án giải quyết thỏa đáng, triệt để cho vấn đề này.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dai-bieu-quoc-hoi-lan-nao-tiep-xuc-cu-tri-cung-nong-van-de-quan-ly-vang-luong-giao-vien-post577308.antd