Cựu tổng giám đốc Thuduc House nói 'không nghĩ là công ty mình được hoàn thuế'

Các bị cáo đều xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt; xem xét lại phần bồi thường cho Thuduc House vì số tiền rất lớn, vượt quá khả năng của các bị cáo.

Ngày 22-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các đơn vị có liên quan.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 43/67 bị cáo và kháng cáo của bốn cá nhân, tổ chức, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, trong đó có Thuduc House.

Xin giảm nhẹ hình phạt và trách nhiệm dân sự

Khi được chất vấn, các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và đưa ra các tình tiết giảm nhẹ mới như đóng thêm tiền khắc phục hậu quả, có hồ sơ bệnh án đang điều trị bệnh, bằng khen của các cơ quan, tổ chức... Đồng thời, các bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét về trách nhiệm dân sự trong vụ án vì cho rằng biết bản thân không hưởng lợi số tiền đã chiếm đoạt, người hưởng lợi là Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã), số tiền buộc phải bồi hoàn cho Thuduc House vượt quá khả năng của bản thân.

Cạnh đó một số bị cáo bị tuyên án tội vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới cũng xin HĐXX xem xét chuyển từ hình phạt tù sang hình phạt tiền (tội danh này có quy định hình phạt tiền).

Các bị cáo kháng cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và xin xem xét lại trách nhiệm dân sự trong vụ án. Ảnh: NGỌC HÓA

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu tổng giám đốc Thuduc House) bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, bị cáo Hoàng thừa nhận tội danh và hành vi giống như bản án sơ thẩm. Bị cáo này cũng cho biết khi ký một số hồ sơ mua bán do các phòng ban trình lên thì chỉ nghĩ là các hợp đồng mua bán bình thường vì giá trị của các hợp đồng này so với mô hình của Thuduc House là không lớn.

Đối với việc ký các hồ sơ hoàn thuế, bị cáo Hoàng khai bản thân nhận thức công ty của mình không có chuyện được hoàn thuế. Tuy nhiên, khi cấp dưới sau khi đi tập huấn ở Cục thuế TP về cho biết Cục Thuế cho phép hoàn thuế nên mới ký hồ sơ hoàn thuế, sau đó được hoàn thuế thật. Cạnh đó Thuduc House có ban kiểm soát nhưng ban này không có cảnh báo gì nên an tâm ký các hồ sơ hoàn thuế.

Theo bản án sơ thẩm, với vai trò tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Thuduc House, bị cáo chịu trách nhiệm chung, điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty. Bị cáo đã đồng ý với phương án kinh doanh đề xuất cho Thuduc House không trực tiếp đàm phán, thỏa thuận mua bán linh kiện điện tử, mà chỉ ký hợp đồng với các công ty trong nhóm của Trịnh Tiến Dũng, sau đó ký hợp đồng xuất khẩu với các công ty nước ngoài được chỉ định sẵn.

Sau khi xuất khẩu, Thuduc House sử dụng các hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước và nước ngoài, lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT. Hành vi của bị cáo Hoàng đã giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế; để ngoài sổ sách, vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại cho Thuduc House 7,7 tỉ đồng.

Người đưa hối lộ hơn 7 tỉ đồng cho các cán bộ Chi cục Thuế nói gì?

Đối với bị cáo Lưu Thị Ngát (người đưa hối lộ 7 tỉ đồng cho ba cán bộ Chi cục Thuế): bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bản án sơ thẩm, để các công ty ma được hoạt động, Ngát đã móc nối, đưa hối lộ cho cán bộ Chi cục thuế quận 1, quận 3 và quận 5, TP.HCM (gồm: Đào Thị Nga, Nguyễn Phương Nam và Ngô Huỳnh Lũy) để Nga, Nam và Lũy tạo điều kiện cho các công ty ma hoạt động bán hóa đơn GTGT, kê khai khống hàng hóa đầu vào để được khấu trừ thuế.

Khai tại tòa, bị cáo Ngát cho biết thành lập các công ty ma theo chỉ đạo của người tên Đặng Ngọc Phú, thành lập xong cũng không biết các công ty này có hoạt động hay không và cũng không xuất hóa đơn cho Thuduc House hay Công ty Sài Gòn Tây Nam.

Bị cáo Ngát xin giảm nhẹ hình phạt và nói chỉ làm thuê cho Phú. Bị cáo Ngát cũng nói bản thân không được hưởng lợi gì nên xin được xem xét lại phần trách nhiệm dân sự phải bồi hoàn khoảng 18 tỉ đồng cho Thuduc House.

Cục Thuế TP.HCM xin xem xét giảm nhẹ cho cựu nhân viên

Trước khi xét xử phúc thẩm, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản gửi các cơ quan tố tụng xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là công chức công tác tại Cục Thuế TP.

Cục Thuế TP.HCM nêu rằng các bị cáo này trong quá trình công tác luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, quyết liệt đấu tranh nhằm phát hiện hành vi gian dối, vi phạm pháp luật, trục lợi tiền hoàn thuế, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế là tinh vi...

HỮU ĐĂNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-tong-giam-doc-thuduc-house-noi-khong-nghi-la-cong-ty-minh-duoc-hoan-thue-post786860.html