Chứng khoán 'mùa lũ', bao giờ tài khoản nhà đầu tư 'về bờ'?

VN-Index đâm thủng mốc 1.100 điểm, cổ phiếu la liệt nằm sàn, hàng trăm tỷ đồng vốn hóa thị trường 'bốc hơi' trong chớp mắt... là thực tế đang diễn ra trên thị trường chứng khoán đầu tháng 10/2022. Dù có những phiên hồi phục, tuy nhiên, đường 'về bờ' của nhà đầu tư vẫn còn gian nan.

Rời mốc 1.100 điểm

Sau thời gian ảm đạm từ đầu tuần, thị trường chứng khoán (TTCK) mở cửa phiên 5/10 với nhiều diễn biến khá tích cực. Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra hưng phấn hơn với các tin tốt từ chứng khoán thế giới khiến nhiều nhóm ngành bứt phá. Tại thời điểm gần 10 giờ 30 ngày 5/10, VN-Index tăng 23,25 điểm (2,16%) lên 1.101,39 điểm; HNX-Index tăng 4,73 điểm (2,01%) lên 240,34 điểm; UPCoM-Index tăng 0,83 điểm (1,01%) lên 83,21 điểm.

Dù tâm lý nhà đầu tư bước đầu được cải thiện, tuy nhiên, việc thị trường lao dốc liên tục nhiều phiên cũng khiến giấc mơ tài khoản "về bờ" vẫn xa xôi.

Trước đó, tháng 10/2022 mở đầu với VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 1.100 điểm, khiến vốn hóa thị trường chứng khoán "bốc hơi" hơn 200.000 tỷ đồng trong phiên 3/10.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhận định về nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Phan Dũng Khánh cho rằng, đều là các nguyên nhân cũ. Đầu tiên là biến động cùng chiều với chứng khoán Mỹ trên đà đi xuống, trong khi lãi suất dần cao lên. Thêm nữa, chỉ số USD-Index tăng mạnh trong khi dòng tiền lại đang yếu đi.

Liên quan tới dòng tiền, Phó Giám đốc đầu tư của Công ty quản lý quỹ MB Capital Nguyễn Hữu Phú nhận định, nguyên nhân thanh khoản thị trường sụt mạnh có thể đến từ việc tăng lãi suất. Nhà đầu tư rút bớt tiền ở các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán và chuyển sang gửi tiết kiệm. Ngoài ra, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước áp hạn mức tăng trưởng tín dụng, DN cũng phải rút bớt tiền đang đầu tư vào kênh chứng khoán để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

"Bắt dao rơi" hay nằm im chờ thời?

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh đầu quý 4, gợi nhớ những phiên giảm hồi tháng 5/2022 vừa qua. Điều đáng nói là giá của nhiều nhóm cổ phiếu thời điểm hiện tại còn thấp hơn cả đáy tháng 5 cũng như tháng 7, thậm chí một số cổ phiếu đã về mức đáy ''Covid'' hồi tháng 3/2020.

Kể từ mức đỉnh tháng 8, chỉ số VN-Index đã giảm 212 điểm, tức sụt 16,5% và giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp khiến các chỉ báo kỹ thuật đi vào vùng quá bán. Chỉ số RSI hiện đang ở vùng 17 - 18 (vùng quá bán dưới ngưỡng 30), mức thấp nhất kể từ đáy "Covid". Năm 2021, thị trường có 2 đợt giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 7 trong khoảng 14 - 16% và tạo đáy đi lên. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật đang ở vùng quá bán, thị trường có thể có mức hỗ trợ ở khu vực 1.050 - 1.060 điểm trong kịch bản thận trọng.

Chuyên gia Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đưa ra nhận định, đây là kịch bản tâm lý quen thuộc của các thành phần tham gia thị trường ở những giai đoạn giá xuống. Những tin tức bất lợi dạng này tạo ra tâm lý hoảng loạn và bán bằng mọi giá. Các phiên giao dịch wash out (rũ bỏ) dạng này thường giúp thị trường và cổ phiếu sớm đạt được đáy ngắn hạn.

“Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi, cho tới khi đáy ngắn hạn thiết lập xong mới gia tăng trạng thái trở lại” - chuyên gia Công ty chứng khoán Tân Việt nêu quan điểm.

Cùng chung nhận định, các chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán MB cho rằng, thị trường có thể tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và sớm xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp. Đồng thời, các chỉ số đang giảm mạnh vào vùng quá bán cho thấy thị trường sớm bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm sâu vào vùng bi quan quá mức, cho thấy thị trường sớm tìm được vùng cân bằng và các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở giai đoạn hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường, hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại nếu không có áp lực margin. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25 - 30% danh mục” - chuyên gia Công ty chứng khoán MB đưa ra lời khuyên.

Ông Nguyễn Hữu Phú dự báo, thị trường hiện tại đang quá bán, khi tìm được điểm cân bằng và về vùng điểm số thấp, lực bắt đáy đầu tư dài hạn sẽ xuất hiện. Lúc đó, thanh khoản sẽ hồi phục. Định giá thị trường hiện đã đủ rẻ về dài hạn, lợi nhuận DN đã tốt hơn, cũng như DN có khả năng chống chịu tốt hơn. Do đó, ở vùng 1.100 điểm của VN-Index, nhà đầu tư nên xem xét giải ngân dần để đầu tư dài hạn.

Ông Nguyễn Hữu Phú khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu tốt, tránh những cổ phiếu đầu cơ đã tăng mạnh trong thời gian trước. Một số nhóm ngành có triển vọng là ngân hàng, công nghệ thông tin, bán lẻ, dầu khí.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SHS khuyến nghị, xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang tiêu cực. Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỷ trọng hợp lý và chờ thêm các thông tin mới về kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp; đồng thời kiên nhẫn đợi xu hướng của thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm giá mạnh kéo dài, mới xem xét gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Phương Nga

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chung-khoan-mua-lu-bao-gio-tai-khoan-nha-dau-tu-ve-bo.html