Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Cảm phục và quý trọng tinh thần dấn thân của đội ngũ y bác sĩ

Sáng 22-2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc mừng các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024) và thăm các bệnh nhi điều trị tại bệnh viện.Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc mừng các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc mừng các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Giữ vững tình yêu với nghề

Tham quan và trực tiếp nghe lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 báo cáo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui trước những kết quả bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua. Với định hướng đúng đắn của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 đã nỗ lực phấn đấu đưa Bệnh viện Nhi đồng 1 nằm trong tốp 5, trở thành trung tâm y tế về nhi chất lượng cao của khu vực Đông Nam Á và đạt được nhiều kết quả quan trọng. “Điều đáng mừng nhất, đội ngũ bác sĩ cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 1 là một tập thể đoàn kết, bản lĩnh, tự tin vào năng lực chuyên môn, có tấm lòng yêu thương bệnh nhân, dám nghĩ, dám làm. Chính điều đó đã làm nên những thành tựu đáng tự hào của Bệnh viện Nhi đồng 1 trong thời gian qua”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ.

Chủ tịch nước cho biết, với vai trò là một bệnh viện hàng đầu nhi khoa của thành phố và tuyến cuối khu vực phía Nam, trong điều kiện số bệnh nhân ngày càng tăng, mô hình bệnh tật nói chung và mô hình bệnh tật ở trẻ em thay đổi, diễn biến rất nhanh, các bác sĩ đã nỗ lực nghiên cứu tìm hiểu, trao đổi, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong giảm đi nhiều và bệnh viện đã có những bước tiến rất rõ rệt được cộng đồng y tế Việt Nam nói riêng và quốc tế công nhận.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nghề y là một nghề cao quý vì bảo vệ sức khỏe con người, mang lại sự sống cho con người và cũng chính là mang đến cho xã hội một nguồn cảm xúc tích cực, mang đến cho những gia đình niềm vui và hạnh phúc. Nghề y cũng là nghề gian khó, vất vả, áp lực nhiều, đòi hỏi nỗ lực học tập và vươn lên không ngừng. Chủ tịch nước mong muốn các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn giữ vững tình yêu khao khát mãnh liệt với nghề để làm nghề.

Ngành y khác các ngành khác, giỏi chuyên môn là yếu tố quan trọng nhưng chưa đủ. Chính vì vậy, trong lời thề Hippocrates và các nhà y học bậc thầy đều nói đến, ngành y trong chữa trị đòi hỏi sự hiểu biết, đồng thời cũng đòi hỏi sự ấm áp, cảm thông, chia sẻ như một người thân” - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Với định hướng đúng đắn trở thành trung tâm đầu ngành trong chăm sóc trẻ em ở khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 1 cần cải thiện, nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác quản lý để xây dựng bệnh viện thông minh, thân thiện, xanh, sạch đẹp; áp dụng tối đa những thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý cũng như điều trị; hướng dẫn hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới…

Bên cạnh đó, quan tâm thực hiện chế độ tự chủ tài chính một cách hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng, thu nhập, đời sống của cán bộ, bác sĩ, công nhân viên và đảm bảo phù hợp khả năng chi trả, điều kiện kinh tế của xã hội; tiếp tục đào tạo đội ngũ bác sĩ kế cận, học tập, trao đổi kinh nghiệm để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi mẹ con bệnh nhi vừa được thông tim thành công.

“Tôi cảm phục và quý trọng tinh thần dấn thân yêu nghề, hết lòng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các cháu thiếu nhi của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Tôi luôn tin tưởng dù cuộc sống có khó khăn nhưng với tình yêu ấy các anh chị vẫn vững bước trên con đường làm nghề vì sức khỏe của các cháu”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói và tin tưởng các bác sĩ sẽ tìm thấy hạnh phúc trong chính niềm vui, hạnh phúc của các bệnh nhi và gia đình bệnh nhi.

Triển khai nhiều kỹ thuật cao

Trước đó, báo cáo với Chủ tịch nước và Đoàn công tác, PGS, TS. Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hiện bệnh viện đang phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Đông Nam Á theo đặt hàng của Thành ủy, UBND và Sở Y tế. Từ năm 2019 đến nay, được sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, các sở - ngành, bệnh viện đã khởi công và đi vào hoạt động 3 khu (Trung tâm Tim mạch 13 tầng, Trung tâm Ngoại khoa 13 tầng và Trung tâm Sơ sinh 15 tầng) với 60m2/ giường bệnh. “Lần đầu tiên trong 68 năm lịch sử của bệnh viện, mỗi bệnh nhi được nằm 1 giường. Đó là niềm mơ ước của bác sĩ cũng như bệnh nhi, bởi trước đây mỗi mùa dịch bệnh có tới 5-6 cháu/ giường”, PGS, TS. Nguyễn Thanh Hùng cho biết.

PGS, TS. Nguyễn Thanh Hùng cho biết, bệnh viện cũng được Bộ Y tế và thành phố giao cho chăm sóc sức khỏe trẻ em cho TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phía Nam cùng với Bệnh viện Nhi đồng 2 và Nhi đồng thành phố. Mặc dù là bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh nhưng thực hiện nhiệm vụ tuyến cuối về nhi khoa của Bộ Y tế về điều trị dịch bệnh, chỉ đạo tuyến, huấn luyện đào tạo cho đội ngũ nhi khoa từ Đà Nẵng trở vào. Sự phát triển của Bệnh viện Nhi đồng 1 gắn liền với mạng lưới phát triển Nhi khoa khu vực phía Nam trong nhiều năm qua và tầm nhìn trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe hàng đầu khu vực phía Nam, tốp 5 khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Theo PGS, TS. Nguyễn Thanh Hùng, bệnh viện là đơn vị tuyến cuối, nhận tất cả các bệnh nhi nặng của các tỉnh phía Nam chuyển về, nhiều năm qua đã kéo giảm tỷ lệ tử vong từ 0,5 xuống 0,3%. Bệnh viện đang định hướng phát triển chuyên sâu 5 mũi nhọn (Trung tâm Tim mạch, Hồi sức cấp cứu nhi - sơ sinh, truyền nhiễm - dịch bệnh, phẫu thuật, sơ sinh - nhi), song song với việc phát triển các khoa khác để hỗ trợ và phát triển chuyên khoa sâu để cứu nhiều bệnh nhi. Bệnh viện đã đạt cấp độ cao nhất về chăm sóc sơ sinh, có thể can thiệp, phẫu thuật tim ở sơ sinh rất nhỏ…

Kiến nghị với Chủ tịch nước và lãnh đạo thành phố về định hướng phát triển bệnh viện, PGS, TS. Nguyễn Thanh Hùng cho rằng Nhà nước cần có chính sách, cơ chế đặc thù trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại cho các bệnh viện. Bên cạnh đó, cần có chính sách, cơ chế đặc thù trong đào tạo, tuyển dụng và sử dụng bác sĩ, điều dưỡng giỏi, chuyên gia có tay nghề cao; đồng thời sớm ban hành chiến lược về phát triển du lịch y tế, cho phép thu phí khám điều trị theo chất lượng các kỹ thuật cao chuyên sâu.

Theo PGS, TS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, hôm nay vinh dự được đón tiếp Chủ tịch nước tới thăm, động viên y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, ngành y tế thành phố như được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục dấn thân, tiếp tục sáng tạo vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngành y tế thành phố ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với Bệnh viện Nhi đồng 1 và ngành y tế thành phố. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung: không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

PV

Nguồn: sggp.org.vn

Nguồn Xây Dựng Đảng: http://www.xaydungdang.org.vn/thanh-pho-ho-chi-minh/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-cam-phuc-va-quy-trong-tinh-than-dan-than-cua-doi-ngu-y-bac-si-20533