Chủ tịch Hà Nội: Phải trả 'món nợ' nhà ở xã hội cho người lao động

Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh thừa nhận nhà ở xã hội là 'món nợ' của thành phố với người lao động, và cam kết tập trung giải quyết vấn đề này…

Sáng 23-5, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với công nhân, lao động Thủ đô tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến công nhân đề nghị thành phố quan tâm đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội, hỗ trợ về chính sách vay vốn…

 Đại diện người lao động, công nhân kiến nghị lãnh đạo Hà Nội tập trung giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Ảnh: Phạm Linh

Đại diện người lao động, công nhân kiến nghị lãnh đạo Hà Nội tập trung giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Ảnh: Phạm Linh

Anh Nguyễn Văn Nam, Công ty Cổ phần sơn Đông Á (huyện Gia Lâm) cho biết, sau khu đô thị Đặng Xá, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có thêm dự án nhà ở xã hội nào.

“Rất nhiều người lao động có nhu cầu về nhà ở xã hội nhưng trên địa bàn thành phố không còn để mua", anh Nam nói.

Tương tự, nhiều công nhân, người lao động khác cũng đề nghị chính quyền có cơ chế, chính sách, thủ tục khuyến khích đầu tư nhà ở xã hội, xác định đúng đối tượng được ưu tiên mua, thuê nhà ở xã hội.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (Ảnh: Phạm Linh)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (Ảnh: Phạm Linh)

Chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của người lao động Thủ đô, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho rằng, vấn đề nhà ở rất quan trọng, vì có an cư mới lạc nghiệp. Đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước và thành phố rất quan tâm.

"Chúng ta phải hết sức thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại việc triển khai nhà ở xã hội. Rõ ràng, Hà Nội triển khai việc này còn chậm", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, để tình trạng này xảy ra, ngoài một số nguyên nhân khách quan, thì là "lỗi của chúng ta, lỗi của lãnh đạo thành phố và các sở ngành, quận huyện". Bởi kế hoạch, chương trình có rồi nhưng triển khai rất chậm.

"Nhu cầu của người lao động mua, thuê mua cách xa với mức cung ứng của thành phố. Tôi yêu cầu Sở Xây dựng và các sở, ngành khác phải đau đáu vấn đề này, với tinh thần xử lý nhanh nhất, quyết liệt nhất để có quỹ nhà cung ứng cho công nhân, người lao động", Chủ tịch UBND Hà Nội nói.

Theo đó, ông yêu cầu các đơn vị liên quan trong năm 2024 và những năm còn lại của nhiệm kỳ, phải khởi công cho được các khu nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội theo kế hoạch.

"Đã chậm rồi, nhưng phải cố gắng để giải quyết. Tôi nghĩ là làm được. Cần phải xác định đây là "món nợ" với người lao động, công nhân của thành phố", ông Thanh nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan của thành phố đơn giản hóa, tinh gọn, và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục mua, thuê nhà ở xã hội để tạo thuận lợi cho người lao động trong tiếp cận nhà ở. Đồng thời phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để không ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu người khác…

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, Hà Nội đã xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội. Thành phố đang triển khai 58 dự án phát triển nhà ở xã hội, với khoảng 60.000 căn hộ.

Thành phố cũng lập chủ trương đầu tư 5 khu nhà ở xã hội tập trung, quy mô khoảng 270ha. Trong đó 4/5 dự án đã được trình sang Sở KH&ĐT thẩm định. Khi các dự án này triển khai, sẽ có thêm nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động.

Trọng Phú

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-ha-noi-phai-tra-mon-no-nha-o-xa-hoi-cho-nguoi-lao-dong-post792148.html