Chủ tịch Công đoàn say mê nghiên cứu sáng kiến kỹ thuật

Anh Nguyễn Long, Chủ tịch Công đoàn, Quản đốc sản xuất Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) đã được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023. Với 7 đề tài khoa học và sáng kiến, anh đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của công ty, mang lại hơn 2,1 tỷ đồng lợi nhuận. Anh cũng được vinh danh với bằng lao động sáng tạo năm 2022.

Anh Nguyễn Long đam mê với nghiên cứu, sáng tạo, đem lại giá trị thực tiễn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Long đam mê với nghiên cứu, sáng tạo, đem lại giá trị thực tiễn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Anh Long chia sẻ: Gắn bó với công ty 20 năm, tôi không chỉ yêu thích, đam mê với công việc mà luôn coi đó là trách nhiệm của mình. Vì vậy, tôi luôn coi trọng nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo để hình thành, xây dựng những sáng kiến đem lại giá trị thực tiễn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Các sáng kiến: Cải tiến phương pháp nhập dữ liệu theo dõi số lượng sản xuất hàng ngày cho bộ phận quản lý sản xuất; Cải tiến thanh điều hướng máng lắc của máy haruchika nhằm mục đích chống rung trong quá trình gia công; Phân loại hóa chất rửa thấu kính theo mức độ PH sau đó tiến hành rửa thấu kính dựa trên mức độ chịu ăn mòn Axit của nguyên liệu; Xây dựng phương pháp gia công 3 thấu kính cùng lúc tại công đoạn đánh bóng thấu kính đơn chiếc dựa trên nguyên tắc tận dụng dụng cụ gia công đa chiếc và nguyên lý gia công đa chiếc; Chế tác dụng cụ gia công và xây dựng phương pháp đánh bóng cho thấu kính đã qua công đoạn cắt tạo hình... Các sáng kiến cải tiến này đã giúp công ty sản xuất các sản phẩm có quy cách khó gia công với tỷ lệ hỏng hoàn toàn chấp nhận được. Điều này đã giúp công ty vượt qua khó khăn do thay đổi của thị trường, trong khi chi phí cải tạo lại rất thấp, đặc biệt trong phân khúc máy ảnh cao cấp với các dòng bán chuyên và chuyên nghiệp, có thể tháo lắp ống kính.

Đặc biệt, sáng kiến "Cải tiến hệ thống cung cấp dung dịch đánh bóng cho máy gia công thấu kính” là tâm huyết của anh. Không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực trong việc tiết kiệm được tiền bạc (tiết kiệm khoảng trên 2 tỷ đồng), sáng kiến còn có ý nghĩa về khía cạnh môi trường khi giảm được lượng ống nhựa định kỳ phải thay thế cũng như giảm lượng chất thải, bao gồm thấu kính hỏng và bột đánh bóng ra môi trường.

Ngoài ra, anh Long có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động công đoàn. Anh đã đại diện Ban chấp hành (BCH) Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty thảo luận thành công việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo lợi ích cho người lao động, bao gồm mức lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng; cùng BCH Công đoàn xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động đảm bảo sản xuất, kinh doanh tốt; kết hợp với các thành viên BCH và Ban lãnh đạo doanh nghiệp thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với công nhân lao động ở doanh nghiệp, trong đó tập trung và tham gia giám sát việc thực hiện, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng trong tiền lương, tiền công, chính sách về chế độ BHYT, BHXH…

Giai đoạn từ năm 2018 - 2023, anh Nguyễn Long đã nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng, bao gồm: Giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hòa Bình 2020 - 2021; công nhận điển hình tiên tiến tỉnh Hòa Bình năm 2022, cùng nhiều bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh.

H.D

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/246/181984/chu-tich-cong-doan-say-me-nghien-cuu-sang-kien-ky-thuat.htm