Chọn quả bơ có vỏ láng mịn là sai lầm: Mẹo hay để chọn được bơ ngon, dẻo và thơm mà không bị sượng đắng

Nhiều người thường nghĩ rằng quả bơ có vỏ mịn và bóng là căng tròn, hấp dẫn và có thể chín đều bên trong. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thịt bên trong ngon và chất lượng.

Vỏ bơ mịn không đồng nghĩa với việc trái bơ chín tự nhiên và đạt chất lượng cao. Thực tế, quả bơ có thể có vỏ láng mịn nhưng lại bị chín ép, khiến thịt bơ không còn mùi thơm đặc trưng, có thể nhũn và không dẻo. Ngoài ra, quả bơ có vỏ mịn cũng có thể là dấu hiệu của việc bơ đã bị hái non và sau đó chín không đồng đều. Đặc biệt, với loại bơ sáp, vỏ bơ chín thường hơi sần sùi và có màu xanh đậm hơn, không nhất thiết phải mịn và bóng.

Để chọn được quả bơ ngon, hãy áp dụng những mẹo sau đây, đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Kiểm tra vỏ và cuống quả bơ

Khi mua bơ, hãy chú ý đến màu sắc và bề mặt của vỏ bơ. Quả bơ ngon thường có vỏ màu xanh, hơi sần sùi và khi chín sẽ có màu tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Bơ có phần cuống lõm vào bên trong và khi ấn nhẹ vào phần cuống, nếu thấy mềm, đấy là dấu hiệu của quả bơ ngon.

Nếu bạn nhận thấy vỏ bơ có màu đen, điều đó có nghĩa là quả đã chín quá mức, thịt bên trong có thể đã bị nẫu, giàu xơ và không ngon.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả bơ còn cuống, chúng tươi và ngon hơn. Khi ấn nhẹ tay vào phần cuống nếu thấy mềm, đó là bơ sáp ngon. Nếu cuống to và mập mạp nghĩa là quả còn non, cuống hơi khô là quả ít thịt.

Chú ý đến kích cỡ và hình dáng

Quả bơ sáp dạng tròn thường chắc tay khi cầm, và nếu lắc nhẹ có thể nghe thấy tiếng hạt bên trong. Còn bơ dáng dài, nhỏ dần về phía cuống thì thịt bơ sẽ dày hơn nhưng có thể chứa nhiều xơ.

Bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hạt nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Bơ tròn thường có hạt to hơn.

Kiểm tra độ mềm

Trái bơ ngon nên hơi mềm nhưng không bị nhũn. Cần tránh mua những quả quá mềm vì có thể không còn hương vị thơm ngon, hoặc có thể bị chín ép.

Một quả bơ ngon sẽ có phần vỏ dễ dàng tách rời khỏi phần thịt bơ, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lột vỏ là có thể thấy ngay lớp thịt bơ bên trong.

Cách bảo quản bơ tươi lâu

Nếu muốn bảo quản bơ, không để bơ trong túi ni lông kín vì sẽ làm cho quả nhanh hỏng. Hãy đặt bơ ở nơi thoáng mát, để cuống hướng lên trên để chín tự nhiên. Đối với bơ đã chín, bạn có thể cho vào tủ lạnh nhưng không nên để quá lâu. Để bơ không bị thâm khi trữ lạnh, hãy chà nhẹ lên mặt bơ bằng nửa quả chanh trước khi cất vào túi zip và để vào tủ lạnh.

Để trữ lạnh bơ tươi ngon bạn có thể cắt đôi quả chanh và chà nhẹ lên các mặt bơ trước khi cho bơ vào túi zip, cất vào tủ lạnh. Chanh sẽ giúp cho lớp bơ không bị thâm do tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chon-qua-bo-co-vo-lang-min-la-sai-lam-meo-hay-de-chon-duoc-bo-ngon-deo-va-thom-ma-khong-bi-suong-dang/20240625094224697