Chiến thắng sẽ dành cho bên hết đạn?

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết quân đội Ukraine đã gần như hết đạn pháo và các loại vũ khí khác để phản công.

Lực lượng pháo binh Nga tại Zaporozhye.

Lực lượng pháo binh Nga tại Zaporozhye.

Hãng CNN dẫn lời ông Dmytro Kuleba cho biết: "Chúng tôi đã ở trong tình trạng cạn kiệt đạn pháo và các loại vũ khí khác khiến quân đội Ukraine đang chịu áp lực từ lực lượng vượt trội của Nga".

Trước đó, Nhà Trắng cũng đã cảnh báo rằng quỹ hỗ trợ Ukraine đã cạn kiệt và sẽ không có nguồn cung cấp vũ khí, đạn dược mới cho đến khi Quốc hội Mỹ phê duyệt nguồn tài trợ bổ sung.

Tháng 4/2023, Nga đã gửi công hàm phản đối NATO về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng bất kỳ chuyến hàng nào như vậy sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga và NATO đang "đùa với lửa".

Bất chấp việc gần như đã hết đạn dược, Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn rất tự tin khi tuyên bố đất nước của ông sẽ chiến thắng Nga trong cuộc chiến đang diễn ra.

"Chúng ta đã chiến đấu suốt 730 ngày. Chúng ta sẽ giành chiến thắng vào ngày vĩ đại nhất cuộc đời mình", ông Zelensky phát biểu tại lễ kỷ niệm hai năm xung đột với Nga hôm 24/2.

Lãnh đạo Ukraine tiếp tục: "Ai cũng muốn xung đột kết thúc. Nhưng Ukraine không được phép dừng lại. Cuộc xung đột phải chấm dứt theo điều kiện của Ukraine".

Tổng thống Ukraine phát biểu trước Thủ tướng Canada, Italy, Bỉ và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, những lãnh đạo đã tới Kiev dự lễ kỷ niệm.

Ông Zelensky ôm các lãnh đạo thế giới và trao huân chương cho các binh sĩ tại buổi lễ ở sân bay Hostomel, Kiev. Đây là nơi quân đội Nga đã tấn công trong những ngày đầu nổ ra xung đột.

"Hai năm trước, chúng ta đối đầu với kẻ thù tại đây. Hai năm sau, chúng ta vẫn ở đây để gặp lại những người bạn cùng đối tác", ông Zelensky nói.

Bà von der Leyen tuyên bố EU sẽ ủng hộ Ukraine trên mọi lĩnh vực tài chính, kinh tế, quân sự cho tới khi nước này "giành được chiến thắng".

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni gửi lời cảm ơn những người dân Ukraine vào ngày 24/2 hai năm trước đã không bỏ chạy mà chọn ở lại chiến đấu.

Bà Meloni còn gọi sân bay Hostomel là "biểu tượng cho sự thất bại của Moskva và là niềm tự hào của Ukraine".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak công bố gói hỗ trợ quốc phòng mới 311 triệu USD cho Ukraine.

"Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine hôm nay và ngày mai, sẵn sàng làm mọi điều có thể cho tới khi họ giành chiến thắng. Vinh quang cho Ukraine", ông Sunak nói.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ ba và chưa có dấu hiệu hai bên sẽ ngồi lại đàm phán. Hai nước đều không công bố thương vong quân đội, dù tuyên bố gây tổn thất lớn cho đối phương.

Hồi tháng 8/2023, tờ New York Times dẫn lời giới chức Mỹ đưa tin 70.000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và 100.000-120.000 binh sĩ bị thương. Tin tình báo Mỹ bị rò rỉ tháng 12/2023 chỉ ra 315.000 quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Ước tính mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc và chính phủ Ukraine cho biết, Kiev cần gần 500 tỷ USD để xây dựng lại các thành phố, thị trấn đã bị tàn phá do chiến sự. Khoảng 50.000 dân thường Ukraine được cho là đã thiệt mạng.

Clip lựu pháo Msta-B Nga tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng Zaporozhye hôm 24/2.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/chien-thang-se-danh-cho-ben-het-dan-post673034.html