Canh chua cá Việt Nam lọt top 10 món ăn từ cá ngon nhất thế giới: Phải vậy chứ!

Canh chua cá và cá kho tộ là 2 món ăn của Việt Nam được tạp chí ẩm thực nổi tiếng quốc tế TasteAtlas đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới.

Mới đây, canh chua cá - món canh chua ngọt đặc trưng của Việt Nam đã được vinh danh top 10 trong 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới bởi tạp chí ẩm thực nổi tiếng quốc tế TasteAtlas.

Theo công bố của tạp chí, canh chua cá của Việt Nam nhận được đánh giá 4,5/5 sao, vượt qua nhiều món ăn nổi tiếng khác như Unadon, Sashimi, Salmon nigiri sushi của Nhật Bản và Caldillo De Congrio (món súp được làm từ cá chình của Chile) và món Su Psarosoupa (món súp cá truyền thống của Hy Lạp), dựa theo đánh giá, bình chọn của thực khách và chuyên gia ẩm thực trên toàn cầu.

Thuật ngữ canh chua cá dùng để chỉ nhiều loại canh súp nấu từ cá của Việt Nam, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa vị ngọt, cay và chua. "Các món canh chua, được nấu bằng nước dùng thường có me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác. Các loại canh chua cá đều được chế biến từ cá da trơn. Có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Đặc biệt, những món canh này thường thêm rau ngò để thơm hơn và được ăn cùng với cơm" - theo TasteAtlas.

 Canh chua cá Việt Nam top 10 món ăn từ cá ngon nhất thế giới. Ảnh: Chụp màn hình

Canh chua cá Việt Nam top 10 món ăn từ cá ngon nhất thế giới. Ảnh: Chụp màn hình

Chị Cẩm Nhuần, ngụ Trà Vinh chia sẻ: "Khi nghe món canh chua cá Việt Nam lọt top 10, xếp hạng thứ 4 món ăn ngon nhất thế giới, phải vậy chứ, tôi cảm thấy rất xứng đáng. Canh chua cá không chỉ là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt là người dân miền tây chúng tôi. Canh chua nếu được nấu với cá đồng thì rất ngọt nước, đặc biệt là cá lóc nấu canh chua, canh chua cá lóc xuất phát từ người Khơme ở miền Nam, từ đó trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng này, hương vị miền quê với sự kết hợp giữa vị chua của me, vị ngọt tự nhiên của cá và rau, cùng chút cay nồng của ớt".

Anh Liu Cheng, người Đài Loan: "Bản thân tôi là một người nước ngoài, nhưng rất say đắm nền ẩm thực Việt Nam trong đó có canh chua. Có thể nói canh chua cá là một món ăn đặc trưng của Việt Nam mà tôi cảm thấy rất đặc biệt và hấp dẫn. Món ăn này không chỉ thể hiện sự phong phú của ẩm thực Việt mà còn mang đến hương vị độc đáo khó quên. Tôi lại thích ăn canh chua cá hú, khi thưởng thức canh chua cá hú, tôi cảm nhận được sự tinh tế và khéo léo trong việc kết hợp các nguyên liệu của người dân nơi đây. Mỗi thìa canh đều đem lại một trải nghiệm hương vị với sự pha trộn hoàn hảo giữa các yếu tố chua, ngọt, cay và mặn. Điều này khiến canh chua cá trở thành một món ăn rất dễ gây nghiện, khiến người ăn như tôi muốn thưởng thức thêm nữa”.

 Món canh chua không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Ảnh: TRẦN MINH

Món canh chua không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Ảnh: TRẦN MINH

Cá kho tộ đứng top 8 trong hạng mục các món cá với nguyên liệu chính là cá nước ngọt, được chấm 3.6/5 sao.

Cũng như canh chua cá, cá kho tộ vượt bảng xếp hạng nhiều món ăn khác nổi tiếng trên toàn thế giới.

TRẦN MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/canh-chua-ca-viet-nam-lot-top-10-mon-an-tu-ca-ngon-nhat-the-gioi-phai-vay-chu-post791898.html