Thiệt hại kinh hoàng của Quân đội Ukraine

Những con số thống kê thấp nhất cũng cho thấy Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thiệt hại tới hàng trăm nghìn quân trong cuộc xung đột.

Cộng đồng chuyên gia, cả ở phương Tây và ở Nga, đã thảo luận về con số tổn thất (thiệt mạng, mất tích và bị thương vĩnh viễn) của các đội hình Ukraine trong gần hai năm rưỡi xung đột và những ước tính thấp nhất cũng cho thấy con số này đã lên tới vài trăm nghìn quân.

Theo giới chuyên gia, thiệt hại thực sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine cao gấp vài lần, thậm chí là hàng chục lần so với số liệu chính thức mà các quan chức chính quyền Kiev đã công bố.

Ví dụ như theo tính toán của nhà phân tích quân sự Nga Vladislav Shurygin, công bố trên kênh Telegram của mình ngày 18/6, Ukraine đã mất vĩnh viễn 380-400 nghìn quân nhân thiệt mạng.

Ngoài ra, ít nhất 70 nghìn quân nhân Ukraine đang mất tích, mà trong số này, ít nhất 90% đã chết, họ chỉ đơn giản là bị “bỏ quên” trên chiến trường và khoảng 8 nghìn người thực sự may mắn khi họ đã bị quân Nga bắt giữ.

Ngoài ra, 100-130 nghìn quân nhân Ukraine bị tàn tật do bị thương, mất khả năng lao động và chiến đấu, nên đây cũng là con số tổn thất không thể bù đắp của Quân đội Ukraine.

Trong khi đó, còn có khoảng 150 nghìn người khác đang được điều trị, cả trên lãnh thổ Ukraine và nước ngoài, sau khi bị thương nặng và vừa, điều này cũng có nghĩa là họ sẽ phải phục hồi lâu dài và thực tế là họ sẽ khó có thể trở lại làm nhiệm vụ chiến đấu.

Như vậy, tính tổng cộng trong 28 tháng chiến tranh, Ukraine mất 500 nghìn quân nhân chết và mất tích, khoảng 130 nghìn người bị tàn tật. Trên thực tế, đây là toàn bộ quy mô trước chiến tranh của Lực lượng Vũ trang Ukraine và cũng là đội ngũ quân nhân được đào tạo chính quy và có động lực chiến đấu tốt nhất.

Nhà phân tích quân sự Nga chỉ ra, các công bố của Kiev cho thấy, ở giai đoạn trước năm 2023, thời gian huấn luyện trung bình của một binh sĩ Lực lượng mặt đất Ukraine là 5-7 tháng, năm 2023 giảm xuống còn 3-4 tháng và đến năm nay, thời gian huấn luyện cho các binh sĩ lục quân nước này đã giảm thêm hơn 3 tuần, xuống chỉ còn hơn 2 tháng.

Ông Shurygin nói thêm, theo ước tính của ông, Ukraine hiện có khoảng 700 nghìn quân., trong khi đó, kế hoạch huy động 60 nghìn tân binh hàng tháng chỉ đạt 30%, chỉ bù đắp được một phần tổn thất nhân sự hiện nay của các đơn vị.

Điều này đồng nghĩa với việc Lực lượng Vũ trang Ukraine không thể nghĩ đến việc thành lập việc thành lập bất kỳ lực lượng dự trữ chiến lược nào, chứ đừng nói đến nhân lực, vì họ còn thiếu rất nhiều hệ thống vũ khí.

Trong những điều kiện này, Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đã dựa vào một “cuộc chiến tổng lực” bằng máy bay không người lái (UAV), cố gắng sử dụng chúng để ngăn chặn bước tiến của đối phương.

Các đơn vị điều hành máy bay không người lái mới liên tục được hình thành với mục tiêu tăng số lượng sử dụng lên 10 nghìn chiếc mỗi ngày.

Đồng thời, Lực lượng Vũ trang Ukraine hiểu rằng nếu một khi Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga xây dựng một hệ thống chống máy bay không người lái hoàn chỉnh, ví dụ như các thiết bị tác chiến điện tử, thì tình hình Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ nhanh chóng tiến tới thảm họa, vì lực lượng Lục quân Nga sẽ có thể lấy lại khả năng cơ động và ở cấp độ chiến thuật, chiếm ưu thế vượt trội về vũ khí.

Nhật Nam

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thiet-hai-kinh-hoang-cua-quan-doi-ukraine-post688173.html