Cẩn trọng với bệnh viêm kết mạc

Thời tiết giao mùa nên mọi người rất dễ mắc bệnh viêm kết mạc. Bệnh viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi. Ðây là bệnh thông thường nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân khám mắt tại Trung tâm Y tế huyện Ðiện Biên.

Bệnh nhân khám mắt tại Trung tâm Y tế huyện Ðiện Biên.

Tại Trung tâm Y tế huyện Ðiện Biên, từ đầu tháng 6 đến nay có gần 140 trường hợp bị viêm kết mạc đến khám. Bác sĩ Lò Văn Thanh, Phó Trưởng khoa Ngoại - Răng hàm mặt - Mắt - Tai mũi họng (Trung tâm Y tế huyện Ðiện Biên) cho biết: Thời gian qua, nhiều trường hợp đến khám đã có biến chứng nặng do không điều trị đúng cách, khiến quá trình điều trị kéo dài, phức tạp hơn. Chủ yếu người dân khi bị đau mắt đỏ, thường tự ý mua thuốc, dùng cả tuần không đỡ mới đi khám. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, bùng phát nhiều vào thời điểm giao mùa, mùa mưa. Bệnh này nguyên nhân thường do vi rút, vi khuẩn hoặc dị ứng. Bệnh do vi rút là thường gặp nhất, trong đó vi rút Adeno chiếm 80% các trường hợp viêm cấp. Vi khuẩn gây viêm kết mạc thường gặp là tụ cầu, liên cầu, phế cầu; có thể gây tổn thương nặng nếu không được điều trị. Do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc…) xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng, bệnh thường tái đi tái lại, có thể xuất hiện theo mùa; không lây và muốn điều trị dứt điểm phải tìm được tác nhân gây dị ứng. Cần đi khám ngay nếu thấy bất kì dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh vì bệnh rất dễ lây trong vòng hai tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Chữa trị sớm không chỉ giúp mau khỏi mà còn bảo vệ những người xung quanh khỏi nhiễm bệnh.

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác do vi rút gây bệnh; lây qua vật dụng sinh hoạt do dùng chung khăn, chậu rửa mặt; khi bệnh nhân dụi mắt và cầm nắm vào các đồ vật sẽ lây cho những người dùng chung đồ vật đó; lây qua đường nước bọt bằng cách nước mắt tiết ra sẽ thoát qua lệ đạo xuống mũi, họng, khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi thì vi rút theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.

Tùy theo tác nhân gây bệnh, người bệnh cũng có những triệu chứng khác nhau. Bệnh do vi rút sẽ bị kết mạc đỏ ở một hoặc cả hai bên mắt; ngứa, dễ chảy nước mắt, mỏi mắt, có cảm giác cộm mắt; thường đi kèm với triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên như hắt hơi, ho, viêm họng, nổi hạch. Triệu chứng bệnh thường giảm dần và biến mất sau 7 - 10 ngày, nặng hơn có thể gây biến chứng giảm thị lực, thâm nhiễm giác mạc, chói mắt với ánh sáng. Triệu chứng bệnh do vi khuẩn người bệnh chảy nhiều nước mắt, ngứa, xuất hiện gỉ mắt màu vàng hoặc xanh nhiều dính cả vào 2 mí mắt, nhất là khi thức dậy vào buổi sáng. Bệnh có thể gặp ở một hoặc cả hai bên mắt; dễ diễn tiến nặng gây giảm thị lực vĩnh viễn, viêm loét giác mạc. Triệu chứng do dị ứng xảy ra cả hai bên mắt, gây tình trạng mắt đỏ, chảy nước mắt, ngứa mắt kéo dài; thường xuất hiện theo mùa, dễ tái phát khi gặp phải tác nhân gây dị ứng và thường kèm theo viêm mũi dị ứng.

Ðể phòng tránh bệnh viêm kết mạc, bác sĩ Thanh khuyến cáo mọi người cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị đau mắt đỏ, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước. Sử dụng khăn tắm, khăn lau mặt và các đồ dùng cá nhân riêng biệt. Tránh tiếp xúc với những nguyên nhân gây ra dị ứng. Khi bị đỏ mắt hoặc chảy ghèn nhiều, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên chạm hay dụi mắt đang bị viêm. Ngay cả khi đã bị bệnh, việc thực hiện vệ sinh tốt cũng sẽ giúp mau khỏi và không lây truyền cho người xung quanh.

Bài, ảnh: Nhật Minh

Nguồn Điện Biên Phủ: http://baodienbienphu.com.vn/tin-tuc/y-te/209062/can-trong-voi-benh-viem-ket-mac