Trong đợt khám thiện nguyện tại Trường Tiểu học Đào Xá, các bác sĩ phát hiện một học sinh lớp 5 bị cận tới 10 độ nhưng bé và gia đình không hề hay biết.
Mưa lũ kéo dài không chỉ gây thiệt hại nặng nề mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đau mắt đỏ.
Bão lũ không chỉ tàn phá tài sản, hạ tầng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Trong cuộc trao đổi với báo Tiền Phong, PGS.TS Đỗ Duy Cường – Viện trưởng Viện Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết có tới 6 nhóm bệnh truyền nhiễm thường bùng phát sau mưa lũ, đe dọa sức khỏe cộng đồng nếu không được phòng ngừa kịp thời.
Mùa mưa là thời điểm thường xuất hiện bão lớn, gây lũ lụt trên diện rộng.
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh như : tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết…Trong đó, bệnh về mắt thường gặp nhất là đau mắt đỏ.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong và sau lụt bão, mưa lũ, Bộ Y tế hôm nay (23/6) cho biết đã có khuyến cáo về biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước, trong lụt bão, mưa lũ.
Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ.
Theo Bộ Y tế, mưa lũ và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa lụt bão, mưa lũ là: Tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết…
Theo Bộ Y tế, trong và sau bão, mưa lũ, ngập lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền. Chủ động phòng, chống dịch bệnh là biện pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, khi môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn số 544/PB-BTN ngày 13/6/2025 gửi các Sở Y tế địa phương về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh trong và sau mùa mưa bão. Theo đó, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh do điều kiện vệ sinh môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau lũ lụt.
Do thời tiết từ tháng 5 đến nay xuất hiện nhiều đợt mưa lớn gây ngập úng và có nguy cơ tiếp diễn, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng.
Ngày 13-6, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trong và sau lụt bão, mưa lũ.
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2424/UBND-VX về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốtxuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy vừa ký Công văn 796/UBND-KGVX chỉ đạo đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, COVID-19 và một số loại dịch bệnh khác.
UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tiến hành giải mã trình tự gen của một số bệnh nhân có chẩn đoán lâm sàng Covid-19 để phát hiện biến thể lưu hành...
Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão, các đơn vị liên quan phối hợp với ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Điều kiện thời tiết thất thường kết hợp nhu cầu du lịch, giao lưu đi lại tăng cao trong dịp cao điểm Hè 2025 tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, các địa phương chủ động biện pháp phòng, chống; khuyến cáo người dân không nên chủ quan, nhất là nhóm nguy cơ cao.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký Công văn số 3219/UBND-KGVX ngày 28-5-2025 về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký Công văn số 3219/UBND-KGVX gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; các sở, ban, ngành, đoàn thể TP; UBND các quận, huyện, thị xã về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo phương châm '4 tại chỗ', tập trung vào các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19.
Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang tập trung triển khai phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục mầm non.
Thời gian tới là giai đoạn cao điểm du lịch hè 2025 với nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, để chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung cao điểm vào các bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, Covid-19 và dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong mùa mưa bão, ngập lụt, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.
Thời điểm mùa hè 2025 đang đến gần với sự gia tăng nhu cầu đi lại và du lịch trên cả nước. Tuy nhiên, cùng với những điều kiện thời tiết cực đoan như mưa lớn, dông lốc và nguy cơ ngập lụt, một loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và các dịch bệnh mùa mưa bão.
Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19, bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương...
Bộ Y tế vừa ban hành công văn 3180/BYT-PB gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão và mùa du lịch.
Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Bộ Y tế vừa ban hành Công văn gửi các địa phương về việc đẩy mạnh phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và COVID-19 đang có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương triển khai cao điểm chủ động phòng chống dịch.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức chiến dịch cao điểm tháng 6, 7 tới triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và các bệnh có thể xảy ra trong môi trường mưa lũ, ngập lụt như đau mắt đỏ, tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...
Sáng 25-5, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM), Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương.
Bộ Y tế đã ban hành Công văn hỏa tốc số 3180/BYT-PB gửi UBND các tỉnh, TP về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão.
Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm hiện cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương...
Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương. Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương và ban, ngành, đoàn thể các cấp phối hợp ngành y tế triển khai biện pháp ứng phó với dịch bệnh trong mùa mưa bão.
Huyện Đồng Hỷ có trên 50% số dân là người dân tộc thiểu số. Tại các địa bàn như Văn Lăng, Tân Long, Quang Sơn, Hợp Tiến…, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, các xóm, bản nằm trên núi cao, nơi có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống vẫn còn thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.