Cần bổ sung lựa chọn thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai

Bổ sung lựa chọn thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai là đề xuất của ĐBQH khi thảo luận về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương).

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương).

Ngày 27/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tiếp tục với phiên thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Góp ý về thời gian nghỉ để khám thai tại Điều 53, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) nêu ý kiến, dự thảo quy định tối đa 5 lần đối với lao động nữ.

Trong quá trình tiếp xúc cử tri, nhất là cử tri là công nhân lao động đều đề nghị tăng số lần nghỉ khám thai, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay.

Theo đại biểu, việc quy định này cần căn cứ vào yêu cầu về chăm sóc và thăm khám sức khỏe thai kỳ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Hiện, theo khuyến cáo thông thường, trong thai kỳ người phụ nữ cần đi khám thai ít nhất là 8 lần vào mốc thời gian nhất định.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị, với nội dung này cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia quy định về số lần được nghỉ khám thai của lao động nữ và cần phải đảm bảo ít nhất số lần tối thiểu phải khám thai theo khuyến cáo của y tế. Điều này vừa mang tính nhân văn và vừa đáp ứng được đông đảo nguyện vọng của cử tri.

Đại biểu Hà Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa).

Đại biểu Hà Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa).

Cùng có ý kiến về nội dung này, đại biểu Hà Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa) trao đổi, để đảm bảo cho lao động nữ được theo dõi đầy đủ sức khỏe cho thai nhi và người mẹ trong suốt quá trình mang thai, cần sửa đổi mức nghỉ tối đa là 9 ngày.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị tiếp tục nghiên cứu để đưa đối tượng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng được hưởng chế độ thai sản.

Cần bổ sung lựa chọn về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai cho người lao động là đề xuất của đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre).

Đại biểu viện dẫn, tại Điều 53 khoản 1 quy định: “Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai tối đa là 2 ngày cho 1 lần khám thai”.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre).

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre).

Theo đại biểu, thực tế qua tiếp xúc cử tri là công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp, có nhiều ý kiến đối với nội dung này, khi lao động nữ mang thai đi khám thai định kỳ bác sỹ thường chỉ định khám lại sau 30 ngày.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành và dự thảo Luật quy định cho lao động nữ chỉ được nghỉ việc đi khám thai tối đa 5 lần. Nếu thai phát triển trong điều kiện bình thường, còn nếu thai phát triển không bình thường thì bác sĩ chỉ định sau 1 tuần, 10 ngày, 15 ngày... phải đi tái khám.

Như vậy thời gian quy định như dự thảo Luật và Luật hiện hành chỉ được nghỉ không quá 5 lần là quá thấp đối với những trường hợp thai phát triển không bình thường.

Để đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt cho phụ nữ lao động đang mang thai yên tâm làm việc, đại biểu đề nghị, cần nên xem xét, quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ để đảm bảo cho lao động nữ được theo dõi đầy đủ sức khỏe cho thai nhi phát triển tốt.

Hải Minh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/can-bo-sung-lua-chon-thoi-gian-nghi-viec-huong-che-do-khi-kham-thai-post685006.html