Các nước EU 'ngạc nhiên' trước khả năng phục hồi kinh tế của Nga

Một số quốc gia đã yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá tác động của lệnh cấm vận đối với các chuyến hàng LNG, cơ quan này cho biết.

Hình minh họa

Hình minh họa

Reuters đưa tin hôm thứ Ba, dẫn lời các nhà ngoại giao, một số quốc gia EU, bao gồm Đức và Pháp, đã yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá liệu lệnh cấm vận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga có thể gây phản ứng ngược đối với khối hay không.

Các nguồn tin cho biết các thành viên EU ủng hộ các biện pháp có thể được bổ sung vào gói trừng phạt thứ 14 chống lại Moscow, bao gồm cả các hạn chế đối với xuất khẩu LNG của Nga. Họ cho biết thêm, các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách thống nhất các hạn chế mới trước khi Hungary đảm nhận chức chủ tịch EU vào tháng 7.

Một nhà ngoại giao nói với Reuters rằng Brussels “thực sự ngạc nhiên về khả năng phục hồi của nền kinh tế Nga” trước các lệnh trừng phạt hiện có.

Vào tháng 4, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết EU đang có kế hoạch bổ sung các hạn chế đối với LNG của Nga vào gói trừng phạt tiếp theo. Bloomberg sau đó đưa tin rằng vòng trừng phạt thứ 14 có thể bao gồm lệnh cấm tái nạp và chuyển tải các dịch vụ LNG từ Nga đến các nước thứ ba, cũng như cấm phục vụ các dự án LNG của Nga ở Bắc Cực.

Brussels đã thông qua gói trừng phạt thứ 13 chống lại Moscow trước dịp kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu cuộc xung đột Ukraine vào tháng Hai. Các biện pháp này chủ yếu nhằm mục đích lấp các lỗ hổng ngăn Moscow lách luật thông qua các nước thứ ba.

Các chính trị gia và nhà ngoại giao cấp cao của EU thừa nhận rằng phạm vi áp dụng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đang bị thu hẹp. Đầu năm nay, Tổng thống Litva Gitanas Nauseda thừa nhận rằng các biện pháp mà khối thực hiện đã không gây bất ổn cho nền kinh tế Nga.

Đầu tháng này, Politico đưa tin Hungary có thể phủ quyết đề xuất trừng phạt mới nhất của EU đối với Moscow. Đặc phái viên hàng đầu của quốc gia được cho là đã cảnh báo rằng Budapest sẽ ngăn chặn mọi biện pháp dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn trong khối.

Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov cho biết những hạn chế đối với LNG của Nga cùng với nỗ lực “ép” nước này ra khỏi thị trường năng lượng sẽ chỉ khiến giá khí đốt cao hơn đối với người tiêu dùng EU. Quan chức này lập luận rằng các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu LNG của Nga sẽ là bất hợp pháp và khó có thể đánh bại Moscow.

Anh Thư

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/cac-nuoc-eu-ngac-nhien-truoc-kha-nang-phuc-hoi-kinh-te-cua-nga-711698.html