Các garage ô tô 'đau đầu' vì thiếu nhân lực có chuyên môn về ô tô điện, hybrid

Chủ đề nhân lực thợ, kỹ thuật viên ô tô có chuyên môn về ô tô điện và doanh thu cho các garage sửa chữa ô tô là 2 chủ đề được bàn sâu trong Ngày hội Kỹ thuật Ô tô Việt Nam 2024.

Vừa qua, Ngày hội Kỹ thuật Ô tô Việt Nam 2024 được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập diễn đàn OTO-HUI (mạng xã hội chuyên ngành ô tô) với chủ đề “Thợ chất – Chất thợ”. Sự kiện quy tụ hơn 300 thành viên diễn đàn trên cả nước.

Theo OTO-HUI, xe ô tô điện đang dần trở thành xu thế với số lượng đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên nguồn nhân lực thợ, kỹ thuật viên ô tô có chuyên môn về ô tô điện, Hybrid, Fuel-Cell hiện nay đang khan hiếm không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

 Hội thảo “Tiếp cận công nghệ sửa chữa xe điện – xe Hybrid” đã đem đến góc nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về ô tô điện. Ảnh: PHẠM THỊNH

Hội thảo “Tiếp cận công nghệ sửa chữa xe điện – xe Hybrid” đã đem đến góc nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về ô tô điện. Ảnh: PHẠM THỊNH

Hội thảo “Tiếp cận công nghệ sửa chữa xe điện – xe Hybrid” đã đem đến góc nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về ô tô điện cũng như các vấn đề an toàn trong sửa chữa bảo dưỡng với dòng điện cao áp trên xe.

Hội thảo có sự tham gia của TS Đinh Ngọc Ân, người được “anh em thầy thợ” trong nghề biết đến là “Cha đẻ của ngành cơ điện tử ô tô Việt Nam” và Chuyên gia Nguyễn Đình Thống - Giám đốc đào tạo trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam (VATC) với nhiều năm kinh nghiệm ở các hãng xe Volvo, BMW, Honda, Toyota, ...

 Ngày hội Kỹ thuật Ô tô Việt Nam 2024 quy tụ hơn 300 thành viên trên cả nước. Ảnh: PHẠM THỊNH

Ngày hội Kỹ thuật Ô tô Việt Nam 2024 quy tụ hơn 300 thành viên trên cả nước. Ảnh: PHẠM THỊNH

Bên cạnh đó, bài toán tăng doanh thu cho các garage sửa chữa ô tô ngày càng “đau đầu” bởi sự cạnh tranh khốc liệt khi số lượng garage mở ra ngày càng nhiều, trong khi lợi nhuận từ dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng thấp không đủ vận hành. Do đó, talkshow với chủ đề “Giải pháp tích hợp dịch vụ tăng trưởng doanh thu cho garage sửa chữa ô tô” cũng đã mang đến cho các chủ garage, trạm dịch vụ ô tô thêm góc nhìn về kinh doanh.

Bên cạnh đó, ngày hội cũng tôn vinh những giá trị của nghề nghiệp, vinh danh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho cộng đồng kỹ thuật ô tô Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2009, OTO- HUI là diễn đàn về Kỹ thuật và Công nghệ ô tô lớn nhất Việt Nam hiện nay, kết nối hơn 300.000 thành viên, 335 doanh nghiệp, 2615 garage và hơn 48 trường đại học, cao đẳng trong ngành ô tô tại Việt Nam. Vào ngày 20-5 vừa qua đã đánh dấu hành trình 15 năm của OTO-HUI.

THY NHUNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cac-garage-o-to-dau-dau-vi-thieu-nhan-luc-co-chuyen-mon-ve-o-to-dien-hybrid-post791879.html