Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Nhiều chính sách của Luật Đất đai thực hiện được ngay

'Rất nhiều chính sách của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ khơi thông nguồn lực, giải quyết được nhiều tồn đọng. Nhiều chính sách thực hiện được ngay'.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh khẳng định điều này khi báo cáo giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15, chiều 21/6.

Chính phủ trình Quốc hội cho phép 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản có hiệu lực từ 1/8, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội trước đó. Đồng thời, hai khoản của Điều 200 và Điều 210 của Luật Các tổ chức tín dụng cũng được đề nghị có hiệu lực sớm từ 1/8 để đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ khi nhận tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng

Kỹ lưỡng, không rút gọn quy trình

Báo cáo giải trình tại phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh cho biết, qua thảo luận tổ và hội trường cho thấy, đa số ý kiến đồng tình với hồ sơ Chính phủ trình và phản ánh mong muốn của cử tri luật sớm có hiệu lực, đưa ra nhiều chính sách có lợi ngay, giải quyết những tồn đọng của các địa phương.

Ông nhấn mạnh, Luật Đất đai có lẽ là bộ luật duy nhất đến thời điểm này được Quốc hội xem xét kỹ lưỡng qua quy trình 4 kỳ họp, hơn 12 triệu lượt ý kiến của nhân dân. Luật Đất đai, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cụ thể hóa nhiều nội dung mà trước đây thường nằm trong thông tư, nghị định nên có thể thực hiện ngay, không cần văn bản hướng dẫn.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh báo cáo giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh báo cáo giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội

Qua các phiên thảo luận, điều các đại biểu Quốc hội quan tâm nhiều nhất là việc chuẩn bị các quy định hướng dẫn. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, ngay từ khi Luật Đất đai được thông qua vào tháng 1/2024 thì Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, cơ quan soạn thảo bắt tay ngay vào việc hoàn chỉnh nghị định và giải quyết các thông tư.

“Không có rút gọn quy trình, tức là đã thực hiện đầy đủ quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng chỉ cho phép được quy trình rút gọn về mặt hiệu lực, thời gian, nhưng quy trình và chất lượng các nghị định, thông tư không rút gọn” – ông Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Ông cũng thông tin, một số nghị định đã lấy phiếu thành viên Chính phủ lần thứ 2. Trong 10 ngày vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì trực tiếp với các bộ trưởng, cơ quan soạn thảo, bộ, ngành liên quan họp trực tuyến và trực tiếp với các địa phương, hiệp hội, rà lại nội dung của nghị định.

“Đến thời điểm này, Chính phủ đã hứa với Quốc hội báo cáo, tờ trình sẽ ban hành trong tháng 6. Hiện nay chúng tôi đang chỉnh lý về mặt kỹ thuật” – ông Khánh nói.

Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định trước Quốc hội rằng, các văn bản hướng dẫn được ban hành sớm, thực hiện đầy đủ quy trình, đảm bảo chất lượng, đồng bộ.

“Giải quyết nhiều tồn đọng, đáp ứng mong mỏi của người dân”

Rất nhiều chính sách của 3 luật sẽ khơi thông nguồn lực của đất nước và thu hút nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên đất đai, trong đó giải quyết được nhiều tồn đọng, đáp ứng mong mỏi của người dân và doanh nghiệp.

Chứng minh cho nhận định trên, ông Đặng Quốc Khánh nêu ví dụ về giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số. Muốn thực hiện phải làm sớm việc đo vẽ, rà soát đất đai nông, lâm trường, rà soát đất đai của các địa phương, từ quỹ đất đó mới có được chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số. Như vậy, luật có hiệu lực sớm có nghĩa công việc tiến hành sớm và giải quyết được sớm hơn.

Hay Luật Đất đai năm 2024 đã có quy định những hộ gia đình có đất ở ổn định, không tranh chấp, không vi phạm pháp luật từ 1/7/2014 trở về trước sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đang chỉ đạo tiến tới sẽ thực hiện nhanh, khẩn trương và toàn diện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân và thực hiện cơ sở dữ liệu đất đai.

“Những việc đó là thiết thực và làm được ngay” – ông Đặng Quốc Khánh khẳng định.

Quốc hội làm việc tại hội trường, chiều 21/6

Quốc hội làm việc tại hội trường, chiều 21/6

Cũng theo bộ trưởng, kiều bào rất mong muốn luật có hiệu lực sớm để còn có cơ hội về được tham gia trong thị trường đất đai như người Việt Nam. Rồi liên quan giao đất, cho thuê đất, thực hiện cho lợi ích quốc gia công cộng. Rất nhiều nội dung hiện nay doanh nghiệp trong và ngoài nước đang rất mong chờ để giải quyết điểm nghẽn, nút thắt và thu hút được nguồn lực cho đất nước.

Bên cạnh đó, luật đã tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương, qua đó thuận lợi thủ tục hành chính, thời gian để thu hút nhà đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

“Tôi lấy ví dụ một vài chính sách để chúng ta thấy rất cần thiết, rất mong chờ, rất tốt cho địa phương, doanh nghiệp và người dân”, theo ông Đặng Quốc Khánh.

Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội bày tỏ phân vân về việc hướng dẫn của địa phương. Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện và chỉ đạo các địa phương. Các địa phương cũng đang tiến hành làm rất tích cực. Còn gì vướng mắc thì các bộ, ngành sẽ tiếp tục hướng dẫn cụ thể để các địa phương có thể ban hành sớm.

“Nghị định và thông tư chúng tôi lấy ý kiến địa phương rồi thì cơ bản những chính sách và hướng dẫn trực tiếp địa phương cũng nắm được, chứ không phải đến khi mình ký xong rồi thì ở dưới địa phương mới biết. Cho nên, việc này chỉ rà soát lại văn bản cuối cùng, sau cùng nhau để ban hành” – Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết thêm.

Ngọc Thành/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/bo-truong-dang-quoc-khanh-nhieu-chinh-sach-cua-luat-dat-dai-thuc-hien-duoc-ngay-post1103029.vov