Bình Thuận: Nhóm đối tượng tự ý dọn đồ đạc, đuổi người ra khỏi nhà, lãnh án tù

Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi do tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận xấu.

Tự ý chiếm hữu căn nhà

Từ ngày 15-17/5, Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) đã mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thị Hoa cùng đồng phạm bị truy tố về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác xảy ra tại tổ tự quản số 2, xã Phan Lâm (huyện Bắc Bình).

Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi do tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, gây phức tạp đến tình hình an ninh trật tự tại xã Phan Lâm nói riêng và huyện Bắc Bình nói chung.

Theo cáo trạng, từ cuối tháng 12/2022 đến ngày 14/8/2023 tại Tổ tự quản số 02, xã Phan Lâm, bị cáo Nguyễn Thị Hoa (SN 1986, ở Tổ tự quản số 02, xã Phan Lâm) cùng với bị cáo Nguyễn Ngọc Mến (SN 1984, ở Tổ tự quản số 05, xã Phan Lâm); bị cáo Trần Quốc Sơn (SN 1993, ở thôn Tà Moon, xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình) và bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1990, ở khu phố Lương Nam, thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình) cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, các bị cáo Hoa, Mến, Sơn và Trang đều biết rõ chỗ ở (Căn nhà số 5) thuộc Tổ tự quản số 2, xã Phan Lâm của vợ chồng anh Mang Lăng (sinh năm 1980), Đào Thị Khuyên (sinh năm 1990) cùng 2 người con nhỏ đang ở sinh sống là hợp pháp.

Dù không có sự đồng ý của vợ chồng anh Lăng, cũng như không có quyết định cưỡng chế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng các bị cáo Hoa, Mến, Sơn, Trang đã nhiều lần tự ý khóa cửa cổng, cửa nhà, dọn đồ đạc để trong nhà bỏ ra ngoài, đuổi họ ra khỏi nhà và treo bảng bán căn nhà nói trên làm. Vợ chồng anh Lăng cùng 2 người con nhỏ qua nhà của chị Đào Thị Dân ở nhờ, mà không dám tố cáo vì sợ nhóm người của vợ chồng bị cáo Hoa đánh trả thù.

Đến ngày 14/08/2023, vợ chồng anh Lăng được mọi người khuyên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình tố cáo để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Vụ việc nhóm bị cáo Nguyễn Thị Hoa cùng đồng bọn xâm phạm gia cư bất hợp pháp chỗ ở của vợ chồng Mang Lăng, Đào Thị Khuyên, làm tư tưởng của bà con nhân dân xã Phan Lâm luôn lo lắng, không an tâm chăm lo sản xuất, không dám tố cáo vì sợ trả thù, gây dự luận xấu trong quần chúng nhân dân, gây phức tạp đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Quang cảnh xét xử vụ án. (Ảnh: VKS).

Quang cảnh xét xử vụ án. (Ảnh: VKS).

Hành vi ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương

Phát biểu quan điểm luận tội, kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, vai trò hành vi phạm tội, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trị an tại địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do đó, Bản án của Tòa tuyên mang tính giáo dục nghiêm khắc đối với các bị cáo, đồng thời thức tỉnh mọi người ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định cáo trạng truy tố đối với bị cáo về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa 2 năm tù, bị cáo Nguyễn Ngọc Mến 1 năm 8 tháng tù, bị cáo Trần Quốc Sơn 1 năm 8 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang 12 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 24 tháng, cùng về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Nguyễn Đắc Phú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuyen-an-nhom-doi-tuong-tu-y-don-do-dac-duoi-nguoi-ra-khoi-nha-a664206.html