Bệnh nhân nhiều bệnh nền vượt qua nguy kịch nhờ đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

Mới đây, tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, các bác sĩ đã cứu sống và điều trị thành công cho một nam bệnh nhân cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Các bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.P.I (nam, 88 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ngã đập mặt xuống nền cứng, choáng và ngất, hai mắt bầm tím. Ông I có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 từ nhiều năm trước.

3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện các cơn choáng, ngất kéo dài từ 10 - 15 giây, không đáp ứng khi được gọi hỏi, không co giật, đau đầu và suy nhược cơ thể. Bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang, cộng hưởng từ sọ não và làm các xét nghiệm cơ bản. Sau khi có kết quả, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Tim mạch điều trị nội trú.

Trong quá trình nằm viện 1 ngày, bệnh nhân có các cơn vắng ý thức ngắn 5 - 7 giây. Ông I được đeo thiết bị theo dõi điện tim 24 giờ, ghi nhận block nhĩ thất độ cao, khoảng ngưng tâm thất 34 giây. Ngay khi có kết quả theo dõi điện tim 24 giờ, các bác sĩ đã quyết định đặt máy tạo nhịp tim 1 buồng cho bệnh nhân.

Sau 7 ngày can thiệp đặt máy, bệnh nhân không có cơn vắng ý thức, các thông số kỹ thuật của máy ổn định và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt.

Theo BSCKII Đỗ Hữu Nghị - Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, đây là một trường hợp rất đặc biệt vì bệnh nhân đã cao tuổi, nhiều bệnh lý nền kèm theo. Nếu không sớm tiến hành đặt máy tạo nhịp tim kịp thời, tình trạng sẽ tiến triển nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nhịp tim đều có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nghị khuyến cáo, trong trường hợp người dân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, chóng mặt hoa mắt, đau ngực, ngất xỉu, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/benh-nhan-nhieu-benh-nen-vuot-qua-nguy-kich-nho-dat-may-tao-nhip-tim-vinh-vien-382210.html