Nhịp sống thường nhật của cụ ông 85 tuổi ở viện dưỡng lão

Các ngăn tủ đựng thức ăn ngập tràn bánh quy, chocolate, các loại nước ngọt và giấy vệ sinh.

Năm nay, chúng tôi lại một lần nữa được cảnh báo về một ‘mùa đông khác thường’. Bất chấp tất cả các dự báo sai lầm trước đây về cái lạnh khắc nghiệt, tiên đoán lần này đang được thực hiện rất nghiêm túc. Những người bạn đồng cư của tôi đã lo dự trữ cho mùa đông rất nhanh và rất nhiều.

Các ngăn tủ đựng thức ăn ngập tràn bánh quy, chocolate, các loại nước ngọt và giấy vệ sinh. Sở dĩ có cái món cuối cùng này là vì hiện nay chúng tôi phải tự lo liệu lấy, do cuộc cắt giảm kinh tế. Kể từ khi những quy định này được thiết lập, chúng tôi phải tiết kiệm nhiều hơn trong việc tự lau chùi cho mình, kèm theo mọi hậu quả của việc đó. Những thứ mà tiết kiệm được về giấy thì lại cần phải tiêu pha thêm cho xà-bông giặt.

Chủ nhật, ngày 4 tháng giêng

Bà Stelwagen không còn ngạc nhiên khi được tôi đưa cho bài báo để đọc hoặc đưa ra một lời khuyên nào đó không mong đợi.

Stelwagen không quan tâm đến bất cứ điều gì ngoài lợi ích riêng của mình: danh tiếng, thứ ảnh hưởng đến sự yên bình trong địa phận của bà ta, và của các cư dân hiền lành. Bà ta hiểu rằng tôi biết điều này. Bà ta cũng biết rằng tôi nhận được sự hỗ trợ nhất định từ phía những người bạn đồng cư của tôi, là điều mà bà ta không có, và không có cả sự khôn ngoan khi đánh giá thấp điều đó.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Gustavo Fring/Pexels.

Ảnh minh họa. Nguồn: Gustavo Fring/Pexels.

Cuộc xung đột giữa giám đốc và Câu lạc bộ Già-Nhưng- Không-Cỗi diễn ra hết sức dè dặt và tinh vi, với các chiến thắng nho nhỏ có khi thuộc về phía bên này rồi có lúc lại thuộc về phía bên kia. Tình trạng xung đột mở rộng sẽ chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cho chúng tôi. Có rất nhiều rủi ro.

‘Cảm ơn rất nhiều, ông Groen nhé. Một lần nữa, ông lại tìm thấy điều gì đó sẽ giúp ích cho chúng ta, chắc chắn là thế chứ nhỉ?’

‘Đúng vậy đấy. Một bài báo thú vị liên quan tới đồng nghiệp của bà. Nói về chuẩn mực chăm sóc và sự minh bạch về những điều như vậy.’

‘Tôi chẳng có gì phải che giấu cả; công khai rõ ràng bất cứ khi nào thuận tiện. Và lúc nào cũng phải vì lợi ích chung.’

‘Lợi ích chung là cái mũ ai đội vào cũng được, bà Stelwagen ạ.’

‘Ông nói chí phải, ông Groen.’

Điều này, ít nhiều, thể hiện tinh thần chung trong các cuộc đấu khẩu của chúng tôi. Sau đó, thường thường tôi sẽ phải cần vài phút để tự trấn tĩnh, đáng giá lắm đấy. Thỉnh thoảng, phải tiêm một liều adrenaline cũng chẳng tổn hại gì.

Thứ hai, ngày 5 tháng giêng

Thời tiết chiều hôm qua rất đẹp, vì vậy tôi quyết định kiểm tra khả năng đi bộ đến mấy băng ghế của mình. 400 thước đến băng ghế số một, 600 thước đến băng ghế số hai và cuối cùng là 400 thước nữa quay trở về nhà. Những khoảng cách này chỉ là phỏng tính thôi.

Tôi đã thành công, dẫu là phải ráng sức. Phạm vi đi lại của tôi ổn định được trong khoảng một năm, và tôi đúc kết được rằng, trong trường hợp này, giữ được ổn định là tiến bộ.

Hendrik Groen/NXb Trẻ

Nguồn Znews: https://znews.vn/nhip-song-thuong-nhat-cua-cu-ong-85-tuoi-o-vien-duong-lao-post1481077.html