Bắc Kinh chỉ trích London vì vi phạm quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc

Trung Quốc cáo buộc Anh có những cáo buộc sai trái, 'kỳ thị bừa bãi' và bắt giữ tùy tiện đối với công dân nước này.

Trung Quốc cáo buộc Anh có những cáo buộc sai trái, "kỳ thị bừa bãi" và bắt giữ tùy tiện đối với công dân Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc cáo buộc Anh có những cáo buộc sai trái, "kỳ thị bừa bãi" và bắt giữ tùy tiện đối với công dân Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/5, Trung Quốc cáo buộc Anh có những cáo buộc sai trái, "kỳ thị bừa bãi" và bắt giữ tùy tiện đối với công dân Trung Quốc liên quan đến cái chết của một người đàn ông bị buộc tội hỗ trợ cơ quan tình báo nước ngoài của Hong Kong.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong lên án mạnh mẽ hành động của Anh, cho rằng đã vi phạm các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc và "bêu xấu bừa bãi đối với Trung Quốc".

Vụ việc liên quan đến 3 người bị buộc tội hỗ trợ cơ quan tình báo nước ngoài ở Anh từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024 gồm: Matthew Trickett (37 tuổi), Chung Biu Yuen (63 tuổi) và Chi Leung Wai (38 tuổi).

Matthew Trickett, cựu Thủy quân lục chiến Hoàng gia, từng làm nhân viên nhập cư và điều tra viên tư nhân, được phát hiện đã chết ở một công viên ở phía Tây London vào ngày 19/5.

(theo Reuters)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bac-kinh-chi-trich-london-vi-vi-pham-quyen-hop-phap-cua-cong-dan-trung-quoc-272634.html