ASEAN lên kế hoạch tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao vào đầu tháng 2

Ngày 1/1, một nguồn tin ngoại giao cho biết, Indonesia, Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023, sẽ triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên vào đầu tháng 2 tới để thảo luận về chương trình nghị sự và các ưu tiên của khối.

Tổng thống Indonesia Jokowi phát biểu trong cuộc họp các nhà lãnh đạo EU và ASEAN tại Brussels, ngày 14/12. (Nguồn: Nikkei)

Tổng thống Indonesia Jokowi phát biểu trong cuộc họp các nhà lãnh đạo EU và ASEAN tại Brussels, ngày 14/12. (Nguồn: Nikkei)

Theo nguồn tin nói trên, hội nghị hẹp lần này sẽ là cuộc họp không chính thức đầu tiên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Indonesia và sẽ được tổ chức vào ngày 3-4/2 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta.

Tại cuộc họp, Indonesia sẽ đưa ra thảo luận chương trình nghị sự và các ưu tiên đã được lên kế hoạch cho nhiệm kỳ kéo dài một năm của mình, trong đó một số vấn đề được coi là ưu tiên hàng đầu đối với cả trong và ngoài khối.

Những vấn đề dự kiến được thảo luận, bao gồm y tế và an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, phát triển kỹ thuật số và hội nhập Cộng đồng ASEAN.

Ngoài ra, cuộc xung đột hiện nay ở Myanmar cũng sẽ được thảo luận thêm và có thể sẽ có một số thay đổi trong cách tiếp cận tổng thể của ASEAN.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng, dưới sự dẫn dắt của Indonesia, ASEAN sẽ tăng cường vai trò trung tâm và sự phù hợp của khối.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/asean-len-ke-hoach-to-chuc-hoi-nghi-hep-bo-truong-ngoai-giao-vao-dau-thang-2-211943.html