Ấn Độ sắp biên chế tiêm kích Tejas nội địa đầu tiên sau nhiều trắc trở

Hãng Hindustan Aeronautics Limited (HAL) có kế hoạch giao máy bay chiến đấu Tejas đầu tiên cho không quân Ấn Độ (IAF) vào tháng 7/2024, sau nhiều lần trì hoãn.

Ban đầu tiêm kích Tejas được lên kế hoạch bàn giao cho không quân Ấn Độ vào tháng 3/2024, tuy nhiên vì nhiều lý do nên việc biên chế được dời lại sang tháng 7 tới.

Chiếc máy bay đầu tiên này nằm trong số 83 chiến đấu cơ Tejas đã được không quân Ấn Độ đặt mua.

Tejas thể hiện một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực phát triển máy bay chiến đấu nội địa ở Ấn Độ.

Được thiết kế nhẹ và linh hoạt, chiếc máy bay này nhấn mạnh đến hiệu suất cao và khả năng cơ động đặc biệt.

Khung máy bay được chế tạo bằng vật liệu composite tiên tiến, vừa giảm trọng lượng trong khi vẫn đảm bảo độ bền kết cấu, mang lại đặc tính hiệu suất vượt trội.

Một trong những tính năng nổi bật của Tejas ở phiên bản Mark 1A không quân Ấn Độ sắp nhận là hệ thống điện tử hàng không công nghệ cao.

Máy bay được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tiên tiến, giúp tăng cường đáng kể khả năng phát hiện và tấn công.

Việc tích hợp các hệ thống điện tử hàng không hiện đại, bao gồm hệ thống điều khiển bay kỹ thuật số, bộ liên lạc tiên tiến và hệ thống tác chiến điện tử, mang đến cho Tejas Mark 1A khả năng hoạt động nhanh nhẹn, chính xáv.

Động cơ phản lực cánh quạt đơn, giúp Tejas Mark 1A có lực đẩy tốt, tốc độ cao, cũng như phạm vi hoạt động rộng và khả năng tải trọng đáng kể.

Thiết kế khí động học kết hợp với động cơ có lực đẩy mạnh mẽ, cho phép Tejas Mark 1A đạt được các chỉ số hiệu suất vượt trội.

Với hơn 65% linh kiện nội địa, Tejas Mark 1A là minh chứng cho khả năng của Ấn Độ trong việc tự phát triển và sản xuất vũ khí công nghệ cao.

Điều này mở ra khả năng tự chủ trong mua sắm và phát triển quốc phòng của Ấn Độ.

Về mặt chiến lược, Tejas Mark 1A sẵn sàng đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao khả năng hoạt động của không quân Ấn Độ.

Dự kiến tiêm kích Tejas Mark 1A sẽ đồn trú tại căn cứ không quân Nal ở Bikaner, Rajasthan, gần biên giới với Pakistan.

Việc triển khai tiêm kích nội địa này tại các khu vực chiến lược gần biên giới Pakistan, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Tính linh hoạt của máy bay khiến chúng phù hợp với nhiều vai trò khác nhau, từ nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không cho đến các hoạt động tấn công mặt đất, trinh sát và đánh chặn.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/an-do-sap-bien-che-tiem-kich-tejas-noi-dia-dau-tien-sau-nhieu-trac-tro-post577210.antd