5 lầm tưởng về việc tiêu thụ đường bạn không nên tin

Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về việc tiêu thụ đường mà bạn nên ngừng tin.

Có một số quan niệm sai lầm phổ biến về việc tiêu thụ đường có thể khiến nhiều người từ bỏ món ngọt yêu thích của mình. Để giúp bạn tiêu thụ đường một cách chính xác thì dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh việc hạn chế lượng đường.

 Có nhiều lầm tưởng phổ biến về việc tiêu thụ đường mà bạn nên ngừng tin. Ảnh: iStock.

Có nhiều lầm tưởng phổ biến về việc tiêu thụ đường mà bạn nên ngừng tin. Ảnh: iStock.

Đường là chất gây nghiện

Người ta thường tin rằng đường là chất gây nghiện. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đường gây nghiện. Đối với một số người, ăn đồ ngọt có thể làm tăng dopamine nhưng nó không giống như chứng nghiện. Một số người cũng có thể cảm thấy thèm đường hoặc thích ăn đường hơn các loại thực phẩm khác.

Tiêu thụ đường gây ra bệnh tiểu đường

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tiêu thụ đường trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường. Nhiều khi bệnh tiểu đường còn được gọi là đường trong ngôn ngữ của giáo dân.

Tuy nhiên, tiền sử gia đình, gen, tuổi tác, trọng lượng cơ thể, PCOS và mức độ hoạt động thể chất là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn nên áp dụng chế độ ăn không đường

Để giảm cân hoặc ăn uống lành mạnh, nhiều người thường loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống của mình. Sự thật là tiêu thụ đường quá nhiều là không tốt. Vì vậy, hãy tránh tiêu thụ đường quá nhiều và các nguồn không tốt cho sức khỏe như đồ uống có đường.

Chất làm ngọt nhân tạo tốt hơn

Hiện nay, trên thị trường tràn ngập các thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Họ cũng được cho là tốt cho sức khỏe hơn các sản phẩm thông thường.

Theo nghiên cứu, chất làm ngọt nhân tạo có khả năng gây nghiện cao. Tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Tiêu thụ đường gây sâu răng

Tiêu thụ quá nhiều đường và đồ uống ngọt có thể gây sâu răng. Nhưng chỉ riêng đường không phải là thủ phạm. Đường có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Thậm chí, bạn nên chọn nguồn đường tự nhiên thay vì đường nhân tạo và đường bổ sung.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/5-lam-tuong-ve-viec-tieu-thu-duong-ban-khong-nen-tin-post778404.html