2 thanh niên bất ngờ đào được 'kho báu' chứa đầy vàng

Tham gia cuộc khai quật khảo cổ, hai thanh niên đã tình cờ tìm thấy lọ đất sét chứa hàng trăm đồng tiền vàng.

Hai thanh niên Israel trong kỳ nghỉ hè đã khai quật được một lọ đất sét chứa hàng trăm đồng tiền vàng đã không bị xáo trộn trong hơn 1.100 năm.

Cơ quan Cổ vật Israel cho biết trong một tuyên bố rằng các thanh niên 18 tuổi đang tình nguyện tham gia một cuộc khai quật khảo cổ gần thành phố Yavne thì họ đã tìm thấy 425 đồng tiền vàng hoàn chỉnh “cực kỳ hiếm”.

Số kho báu mà hai thanh niên khai quật được.

Số kho báu mà hai thanh niên khai quật được.

Oz Cohen, một trong những thanh thiếu niên đã phát hiện ra điều này, cho biết: “Thật tuyệt vời”.

“Khi đào đất, tôi thấy thứ trông giống như những chiếc lá rất mỏng. Khi nhìn lại, tôi thấy đây là những đồng tiền vàng”, Cohen nói. “Thật sự rất thú vị khi tìm thấy một kho báu cổ xưa và đặc biệt như vậy”.

IAA cho biết những đồng xu – được làm bằng vàng 24 karat nguyên chất và nặng chưa đến 0,9kg – có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 9.

Theo Robert Kool, một chuyên gia về tiền xu có thẩm quyền cho biết: “Với số tiền như vậy, một người có thể mua một ngôi nhà sang trọng ở một trong những khu phố tốt nhất ở Fustat, thủ đô giàu có của Ai Cập vào thời đó".

Các chuyên gia cho biết việc tìm thấy một kho báu như vậy là cực kỳ hiếm vì vàng thường được nấu chảy và tái sử dụng bởi các nền văn minh sau này.

Các nhà khảo cổ học của IAA Liat Nadav-Ziv và Elie Haddad cho biết những đồng xu được tìm thấy “trong tình trạng tuyệt vời, như thể được chôn vào ngày hôm trước”.

Họ cho biết "Người chôn kho báu thậm chí còn dùng đinh đóng chặt chiếc bình để nó không bị xê dịch".

Hải Vân (Theo Nypost)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/2-thanh-nien-bat-ngo-dao-duoc-kho-bau-chua-day-vang-a665478.html