'Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản' tiếp thêm động lực xây dựng vùng biên vững mạnh

  Ngày 8/1, tại xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình 'Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản' năm 2023 với nhiều phần quà ý nghĩa nhằm mang đến một cái Tết đủ đầy cả về vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào các dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy... Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi những cảm xúc của các đại biểu và người dân biên giới tại sự kiện này.

  Thiếu tá Bun Mạc Sẻng Sắc Sít, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 511, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, Lào:

  Lần này, tôi rất vui khi được sang Việt Nam tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đây, tôi phần nào hiểu được phong tục, tập quán của người dân Việt Nam ăn Tết cổ truyền như thế nào. Tôi thấy người dân Việt Nam thật hạnh phúc vì được Đảng, Nhà nước, Quân đội quan tâm, đồng hành, chia sẻ khó khăn. Từ Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, tôi càng thấy được mối đoàn kết quân - dân nơi biên giới. Trong không khí vui Xuân, những người anh em, đồng chí Việt Nam đã không quên chúng tôi, mời chúng tôi sang tham dự, tặng quà để cùng vui vẻ chuẩn bị đón Xuân. Chúng tôi rất xúc động vì điều này.

  Qua đây, tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới dồi dào sức khỏe tới người dân Việt Nam, đặc biệt là tới người dân ở A Lưới và tới cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế. Mong rằng, trong thời gian tới, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, luôn khăng khít, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, cụ thể là Đại đội Biên phòng 511 và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân ngày càng chặt chẽ để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, giúp nhân dân hai bên biên giới phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và hữu nghị.

  Ông Lê Văn Nghiếu, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, huyện A Lưới:

  Chúng tôi rất vui mừng khi được Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn là điểm tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Ban tổ chức đã có rất nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa gồm tặng nhà, bò giống, sinh kế, khám bệnh cho người nghèo; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Thực tế, đời sống của bà con nhân dân xã Trung Sơn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân luôn nỗ lực để giảm tỷ lệ nghèo, bởi vậy, các phần quà của Ban tổ chức lần này sẽ góp phần không nhỏ vào tiến trình giảm nghèo bền vững cho địa phương.

  Bà con rất phấn khởi không chỉ vì được tặng quà, mà còn được tham gia các tiết mục dân vũ, các trò chơi dân gian, hoạt động gói bánh chưng, bánh a-quát và các món ăn truyền thống, biểu diễn văn nghệ... Thay mặt chính quyền địa phương, đồng bào các dân tộc xã Trung Sơn, chúng tôi xin cảm ơn Ban tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã tạo động lực để người dân quyết tâm thực hiện các mục tiêu hướng tới cuộc sống no ấm, xây dựng vùng biên vững mạnh.

  Bà Căn Lìa (ở thôn A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới):

  Thời gian gần đây, mẹ thấy người mệt nhưng trời mưa cả tháng nay, đi đâu cũng rất ngại. Mấy hôm trước thấy trưởng thôn thông báo có Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”và các bác sĩ Quân đội, Bệnh viện Trung ương Huế về khám bệnh cho bà con, mẹ mừng quá nên bảo cháu chở đi. Mẹ đến sớm nhưng tới nơi đã thấy đông người rồi. Ngay đầu đường đã có các con BĐBP, Công an và dân quân đứng hỗ trợ những người già, đi lại khó khăn như mẹ. Người trẻ tuổi lại ưu tiên người già khám trước, thế nên mẹ cũng không phải đợi lâu. Thật may là mẹ chỉ bị bệnh tuổi già nên bác sĩ kê cho thuốc bổ về uống, dặn dò ăn uống đầy đủ hơn. Tết này, mẹ không phải lo lắng gì rồi.

  Vui hơn nữa là Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” có các hoạt giao lưu văn hóa nghệ thuật, có các ca sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công BĐBP, Nhà hát Ca kịch Huế đến biểu diễn. Ngày trước ở A Lưới này là căn cứ cách mạng, nhiều người tham gia chiến đấu, làm dân công hỏa tuyến nên giờ được nghe lại các ca khúc cách mạng, mẹ xúc động lắm. Nhìn thanh niên tham gia chơi các trò chơi thể thao, nấu các món ăn của dân tộc Pa Cô, mẹ thấy vui lây. Mẹ mong rằng, năm nào cũng có Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” để bà con được vui vẻ như thế này.

  Già làng Hồ Văn Tin (ở thôn Ca Cú 2, xã Hồng Vân, huyện A Lưới):

  Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, A Lưới là căn cứ cách mạng, có rất nhiều người con ưu tú người Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy nơi đây góp sức vào công cuộc giải phóng đất nước. Bản thân tôi tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong cuộc sống luôn cố gắng là tấm gương về phát triển kinh tế cho con cháu noi theo. Hôm nay, chúng tôi vô cùng xúc động khi được đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến chúc Tết, tặng quà. Điều đó cho thấy, dù các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhiều việc nhưng vẫn nhớ tới A Lưới, nhớ tới đồng bào nơi đây, chăm lo cái Tết đủ đầy về vật chất và tinh thần cho bà con. Trước tình cảm ấy, tôi luôn căn dặn các con,các cháu phải chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng BĐBP bảo vệ biên giới quốc gia.

  Tôi và bà con trong thôn mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục dành nhiều sự quan tâm giúp huyện vùng cao A Lưới phát triển. Sự quan tâm, động viên đó sẽ tiếp thêm động lực để chúng tôi phấn đấu vượt lên khó khăn, có cuộc sống tốt hơn.

  Nhóm phóng viên (thực hiện)

  Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/xuan-bien-phong-am-long-dan-ban-tiep-them-dong-luc-xay-dung-vung-bien-vung-manh-post458132.html