Xin thành lập Ban Chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng vành đai 3 TP.HCM

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  10 liên quanGốcTP. HCM

  Sở TN&MT cho biết để hoàn thành được dự án vành đai 3 thì điều kiện tiên quyết và rất quan trọng đó là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng.

  Mới đây, Sở TN&MT TP.HCM đã có Công văn kiến nghị UBND TP.HCM thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án vành đai 3 TP.HCM.

  Sở TN&MT cho biết dự án vành đai 3 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hình thành nên mạng lưới giao thông huyết mạch của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án đi qua TP.HCM có chiều dài dự kiến khoảng 47,51 km.

  Sơ đồ tuyến vành đai 3. Đồ họa: Hồ Trang.

  Sơ đồ tuyến vành đai 3. Đồ họa: Hồ Trang.

  Sở này nhận thấy để hoàn thành được dự án vành đai 3 thì điều kiện tiên quyết và rất quan trọng đó là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và GPMB của dự án. Trường hợp, GPMB chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến công tác xây lắp và sẽ ảnh hưởng chung đến toàn bộ tiến độ dự án.

  Theo Sở TN&MT vừa qua bốn địa phương đã ký kết ban hành Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện dự án. Theo đó, thời gian dự kiến bàn giao mặt bằng từ ngày 1-1-2022 và đến 30-10- 2023, bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng. Đến tháng 3-2024, bàn giao toàn bộ mặt bằng.

  Các địa phương phấn đấu khởi công công trình trong tháng 6-2023; thi công hoàn thành, thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc tháng 10-2025 và hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6-2026.

  Trong đó, dự án án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM có sơ bộ tổng mức đầu tư là 25.610 tỉ đồng. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng khoảng 2.377 trường hợp, tổng số trường hợp tái định cư khoảng 752 trường hợp.

  Dự kiến đến tháng 6-2023, các địa phương sẽ phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

  Sở TN&MT cho biết công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là một công việc khó khăn và vô cùng phức tạp do ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người có đất bị thu hồi.

  Theo đó, để đảm bảo tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng đòi hỏi công tác chuẩn bị phải hết sức kỹ lưỡng, đầy đủ (về nhân sự, về pháp lý, về kinh phí...); công tác thực hiện, theo dõi giám sát thực hiện.

  Để giải quyết các vấn đề nêu trên và đảm bảo công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy cần thành lập Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cấp TP cho dự án vành đai 3.

  Thành phần gồm: Chủ tịch UBND TP.HCM làm Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Giám đốc Sở TN&MT Võ Trung Trực làm Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo. Bên cạnh đó là nhân sự thuộc các sở - ngành có liên quan, lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

  Người tham gia Ban chỉ đạo phải là những người có chuyên môn, có kinh nghiệm, am tường công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như có quyết tâm, quyết đoán và đồng thời phải là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án tại bốn địa phương (Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh).

  Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đề xuất thêm Thanh tra TP.HCM tham gia thành viên Ban chỉ đạo để kịp thời phối hợp các cơ quan giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến dự án. Đối với các địa phương, cũng cần thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cấp huyện, TP Thủ Đức.

  Thành phần gồm đồng chí Bí thư làm Trưởng ban, lãnh đạo UBND quận, huyện và các các đơn vị phòng, ban UBND cấp phường xã là những người có chuyên môn, có kinh nghiệm, am tường công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tham gia.

  Ngoài ra, cần cơ cấu thêm các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ cấp huyện ủy tham gia để huy động hệ thống chính trị, các đoàn thể vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng và ủng hộ chủ trương thực hiện dự án.

  Trước đó, Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng vành đai 3 TP.HCM, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã lắng nghe ý kiến, kiến nghị Sở TN&MT về việc thành lập Ban Chỉ đạo GPMB để công việc trơn tru, nhanh chóng.

  Ban Chỉ đạo sẽ góp phần triển khai ngay các công việc, thủ tục để nhanh chóng hoàn thiện và xây dựng các kế hoạch tổng thể, có sự tư vấn của Hội đồng cố vấn dự án.

  ĐÀO TRANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/xin-thanh-lap-ban-chi-dao-boi-thuong-giai-phong-mat-bang-vanh-dai-3-tp-hcm-post689701.html