Tối 3/2, chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên '95 năm thắp sáng niềm tin' diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cùng đại diện các tướng lĩnh, gia đình tướng lĩnh và cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà hát Hồ Gươm phối hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt '95 năm thắp sáng niềm tin'.
Một buổi sáng mùa thu năm 1981, từ Trường Mỹ thuật công nghiệp về, tôi đến thăm cha tôi (nhạc sĩ Văn Cao). Nắng thu lấp lánh nhẩy nhót trên những bậc cầu thang dẫn lên căn gác nhỏ. Tôi mở cửa vào nhà. Cha tôi đang ngồi trên cái đivăng cũ, thân hình gầy guộc, trên khuôn mặt hốc hác là một đôi mắt sáng đầy ưu tư.
Tết đến chúng ta có nhiều dịp nghe Mùa xuân đầu tiên của Văn Cao và Hoa Xuân ca của Trịnh Công Sơn. Không phải ai cũng biết hai nhạc sĩ này đều là những họa sĩ tài năng. Giữa nhạc và tranh, hai nghệ thuật tĩnh - động có mối quan hệ gì?
Tôi thích nhất gọi anh là tiến sĩ mỹ học Thế Hùng. Mặc dù, ở anh, danh xưng nào cũng thật xứng đáng: kỷ lục gia, nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật... Chưa kể, anh còn là một pianist chính hiệu, một chuyên gia dạy khiêu vũ rất được ưa chuộng ở Thủ đô, một nghệ sĩ ảo thuật rất chuyên nghiệp.
Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội sẽ phát sóng chương trình 'Khúc xuân Hà Nội' từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút tối mùng 1 Tết Nguyên đán (29/1). Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cùng một sân khấu ngoài trời hiện đại có thể phục vụ hàng nghìn khán giả.
Đọc hiểu cấu tứ thơ trữ tình còn là kĩ năng mới mẻ đối với giáo viên và học sinh.
Tô Ngọc Trang - họa sĩ nổi tiếng trong làng tranh sơn mài vừa ra mắt triển lãm cá nhân mang tên 'Chiêm bao', trưng bày 26 bức chân dung ghép gốm. Triển lãm đánh dấu bước ngoặt trong nghệ thuật chân dung đương đại tại Việt Nam, bởi đây là lần đầu tiên kỹ thuật ghép gốm được sử dụng để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Trưng bày 26 bức chân dung ghép gốm trên nền sơn mài, triển lãm 'Chiêm bao' của họa sĩ Tô Ngọc Trang tại Hà Nội đánh dấu bước ngoặt trong nghệ thuật chân dung đương đại tại Việt Nam.
Ngày 26/12, NSND Mai Hoa giới thiệu đĩa than đầu tay mang tên Nốt trầm sau 3 năm ấp ủ với nhiều tâm huyết.
NSND Mai Hoa ấp ủ dự án đĩa than suốt 3 năm qua.
Ngày 26-12 tại Hà Nội, NSND Mai Hoa chính thức giới thiệu tới khán giả đĩa than 'Nốt trầm' Vol 1.
Chiều 22/12, buổi tổng duyệt cho chương trình 'Khúc quân hành vang mãi non sông' đã diễn ra tại sân Đoan môn – Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.
Nhóm hát Mắt Ngọc từng đoạt giải Mai Vàng năm 2000, đến nay nhóm vẫn được công chúng yêu mến.
Nhắc đến hội họa Việt, không thể không nhắc đến Thành Chương. Không chỉ đóng góp cho giai đoạn Kháng chiến chống Mỹ với rất nhiều những ký họa nổi tiếng mà Thành Chương còn tạo nên một xu thế riêng, hiện đại cho mỹ thuật Việt Nam những năm đổi mới. Nhắc đến ông, là nhắc đến một tâm hồn Việt hiện đại.
Chương trình nghệ thuật 'Hoa và rác' diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ đưa người xem hiểu hơn thông điệp bảo vệ môi trường thông qua các tiết mục nghệ thuật.
Chương trình nghệ thuật và âm nhạc nhằm lan tỏa tình yêu môi trường với chủ đề 'Hoa và Rác' sẽ diễn ra trong hai đêm 14 - 15/12 tại Nhà hát Sông Hương, TP. Huế.
Chiều 12/12, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Thành ủy Hà Nội, Báo Nhân dân tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc về Di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi. Chỉ đạo hội thảo có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Họa sĩ Bùi Quang Ngọc, một trong những sinh viên khóa đầu tiên của Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã qua đời ở tuổi 91.
Thanh Lam nêu quan điểm về việc phá cách âm nhạc sau không ít lần vướng tranh cãi.
Tiếp tục những hoạt động của Trịnh Công Sơn Foundation, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ đồng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc 'Hoa và Rác' tại Huế.
Ngày 15/11/2024, nhân kỷ niệm 101 năm ngày sinh của nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ tài hoa Văn Cao, gia đình ông phối hợp cùng các đơn vị tổ chức một đêm nhạc đặc biệt mừng sinh nhật lần thứ 101 của ông với chủ đề 'Văn Cao - Cha và Con'.
Có lẽ, không ít người bất ngờ khi ở tuổi 'gần đất xa trời', nhiếp ảnh gia Hoàng Kim Đáng vẫn trình làng bộ sách đồ sộ 'Tỏa sáng đất trời Nam' lưu giữ hình ảnh, tư liệu về những bậc tài danh đất Việt. Cuộc ra mắt sách tại 65 Nguyễn Du là cuộc hội ngộ của những mái đầu bạc, lặng lẽ, chân tình. Ở đó, tất cả đều bày tỏ sự nể trọng sức lao động bền bỉ, phi thường của một con người, một nhân cách.
Chiều 14/11, Trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng tổ chức Chuyên đề Âm nhạc cấp thành phố.
Aquafina Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu - Đông 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13-16/11/2024 tại Cung thể thao Quần Ngựa, số 30 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Bằng chiếc máy ảnh 'đi cùng năm tháng', qua chiến tranh về thời bình, ở tuổi xấp xỉ 90, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng đã cho ra đời một tác phẩm quý mới 'Tỏa sáng đất trời Nam' (2024).
Ngày 15-10, Công ty MultiMedia JSC công bố khởi động chương trình Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2024 - Aquafina Vietnam International Fashion Week fall winter 2024.
Cuộc thi 'Sáng tác kịch bản phim truyện, phim tài liệu năm 2023-2024 hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2030)' vừa được tổng kết và trao giải thưởng. Số lượng tác giả, tác phẩm tham dự nhiều, không ít kịch bản mang đậm màu sắc điện ảnh. Điều đó mang đến hy vọng công chúng được thưởng thức thêm nhiều bộ phim hay về đề tài cách mạng trong thời gian tới.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội, nhà thiết kế Vũ Thảo Giang-người dân tộc Tày đã tái hiện hình ảnh của những phụ nữ Hà Thành năm xưa hân hoan chào đón đoàn quân giải phóng tiến về Hà Nội trong bộ sưu tập áo dài chủ đề 'Thụy vũ nghênh hy'.
Khi nhắc đến Hà Nội xưa, người ta không chỉ nghĩ đến những con phố cổ, những gánh hàng rong hay tiếng leng keng của tàu điện mà còn nhớ đến một nét văn hóa đặc trưng - cà phê. Văn hóa cà phê ở Hà Nội có lịch sử gắn liền với những thăng trầm của thành phố này. Và từ những năm tháng đầu thế kỷ 20, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Thủ đô.
Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh giới thiệu 80 tác phẩm chân dung văn nghệ sĩ, trí thức Việt bằng chất liệu sơn dầu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 1 đến 6-10.
Nữ ca sĩ đình đám một thời với những nhạc phẩm Văn Cao, Trịnh Công Sơn... từng phải đối diện với nhiều thử thách bệnh tật. Nghệ sĩ nhận mình là 'bà nông dân' vui vẻ trồng cây, nuôi lợn, gà... ở Hội An.
Diva Hồng Nhung luôn là người yêu thời trang nhưng phải đến khi sống 2 năm ở Paris mới 'vỡ' ra nhiều thứ.
Ca sĩ Trọng Tấn, NSƯT Vũ Thắng Lợi, Bảo Yến, Khánh Ngọc cùng nhiều ca sĩ khác đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc qua những nhạc phẩm trong Hòa nhạc 'Điều con mãi'.
Hòa nhạc Quốc gia 'Điều còn mãi' như một chuỗi liên hoàn, chơi thành liên khúc để kể câu chuyện về lịch sử từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cho tới nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Hòa nhạc 'Điều còn mãi' 2024 khép lại nhưng dư âm về một chương trình ấn tượng vẫn còn đọng lại với khán giả nghe nhạc trong ngày Tết Độc lập 2/9.
Nhà thơ Hữu Thỉnh, 'cha đẻ' bài thơ 'Trên một chiếc xe tăng', được nhạc sĩ Doãn Nho phổ nhạc thành bài hát 'Năm anh em trên một chiếc xe tăng' cho rằng: Việc sửa, chế lời bài hát hay bài thơ là kém văn hóa, vi phạm bản quyền, cần phê phán. Nhưng một nhà thơ khác lại phản biện:
Nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2024), nhạc sĩ- ca sĩ Lê Anh Tuấn đã ra mắt album chủ đề 'Vinh quang chiến sĩ Việt Nam'.
Sangeeta Kaur, nữ ca sĩ gốc Việt từng đoạt giải Grammy, đã khiến khán giả mê đắm khi biểu diễn tình khúc 'Bến xuân' của nhạc sĩ Văn Cao theo phong cách opera tại buổi khai mạc Diễn đàn Việt Nam - Thời khắc Việt, vừa diễn ra tại TP HCM.
Ở tuổi 63, Ánh Tuyết sống hạnh phúc với chồng người Pháp, bầu bạn với lợn, chó, gà, ngỗng… ở nhà vườn tại Hội An.
Nói về nghiệp chữ nghĩa, văn chương, tôi chợt nhớ câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu khi xưa: 'Văn chương hạ giới rẻ như bèo/ Làm mãi quanh năm chẳng đủ tiêu'. Vậy mà, nhà nghiên cứu phê bình văn học PGS.TS Văn Giá lại nhất quyết theo chí hướng của thầy Hoàng Ngọc Hiến (Hiệu trưởng Trường Viết văn Nguyễn Du) 'Tôi viết phê bình để làm 'sáng giá' và 'sang giá' những tác phẩm tôi tâm đắc', ngoài ra không gì khác!
Dương Bích Liên sống cách biệt cùng những khoảng trống mênh mang trong tranh của mình. Ông chọn một đời cô độc, chết cô độc và bảo toàn phẩm giá nghệ thuật của mình trong thầm lặng.
Liên quan đến việc ca sĩ Đức Tuấn chụp ảnh ngồi, đứng trên mái nhà cổ Hội An, hiện khán giả rất bức xúc, yêu cầu nam ca sĩ xin lỗi công khai trên trang cá nhân.
Nhiều người không ưa Nguyễn Thụy Kha, nhưng riêng tôi lại nể, phục, trọng và yêu 'nó'. Gọi Kha là 'nó' cho thân mật, quý mến nhau thôi, chứ thực ra Kha sinh năm 1949 kém tôi và Nguyễn Trọng Tạo hai tuổi (Đinh Hợi 1947). Mỗi khi ngắm bức ảnh 'ba thằng', càng nhớ Tạo. Giờ Tạo đã bỏ hai chúng tôi theo cụ Văn Cao, Trịnh Công Sơn rồi, tệ thế. Mai kia gặp lại dứt khoát phải dìm Tạo vào chén cho chết sặc mới tha, ngày ấy không xa đâu Kha nhé, chúng mình cũng đã tiệm cận 80, ba 'thằng mình' sắp gặp nhau rồi, vui phết.
Các tác phẩm trong album 'Viollage' của nghệ sĩ Quỳnh Như đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.
Nghệ sĩ violin Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) xuất hiện gợi cảm, cuốn hút trong sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc 'Viollage' chiều 20/6 tại Hà Nội.
Ba ca khúc Làng tôi cực kỳ nổi tiếng đã cùng xuất hiện trong album 'Viollage' của nghệ sĩ Quỳnh Như.
Nghệ sĩ trẻ Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) vừa cho ra mắt công chúng sản phẩm âm nhạc mang tên Viollage. Đây là dự án âm nhạc được phát hành dưới 3 định dạng: CD, Đĩa than và nhạc số.