Trung Quốc chỉ trích Anh 'bêu xấu'

Trung Quốc ngày 25-5 chỉ trích Anh vì điều họ mô tả là những cáo buộc sai trái, 'mang tính kỳ thị' song song với hành vi bắt người tùy tiện, theo Reuters.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông chỉ trích Anh vì điều họ mô tả là cáo buộc sai trái nhắm vào công dân Trung Quốc, vi phạm các quyền hợp pháp của họ.

Hành động của Anh là "một sự bêu xấu đối với Trung Quốc", với "các vụ bắt giữ và truy tố tùy tiện công dân Trung Quốc tại Vương quốc Anh", tuyên bố nêu rõ.

Vụ việc trên diễn ra sau cái chết không rõ nguyên nhân của một người đàn ông bị Anh buộc tội hỗ trợ trái phép cho cơ quan tình báo nước ngoài của Hồng Kông (Trung Quốc).

Matthew Trickett (37 tuổi), cựu Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh - người từng làm nhân viên nhập cư và điều tra viên tư nhân, bị phát hiện đã chết trong một công viên ở phía tây London vào ngày 19-5.

Matthew Trickett bị Anh cáo buộc hỗ trợ trái phép cho cơ quan tình báo nước ngoài của Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: CourtNewsUK

Matthew Trickett bị Anh cáo buộc hỗ trợ trái phép cho cơ quan tình báo nước ngoài của Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: CourtNewsUK

Trước đó, Trickett được tại ngoại cùng Yuen Chung Biu (63 tuổi), giám đốc văn phòng tại Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông ở London, và Wai Chi Leung (38 tuổi - còn được gọi là Peter Wai), nhân viên Lực lượng Biên phòng Vương quốc Anh.

Ba người này bị buộc tội hỗ trợ cơ quan tình báo nước ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 12-2023 đến tháng 5-2024 bằng cách "đồng ý thu thập thông tin, giám sát và thực hiện các hành vi lừa dối" ở Anh.

Cục trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Kông Algernon Yau đã kêu gọi London cho công chúng "biết sự thật" về cái chết của Trickett - bộ phận của ông Yau cho biết hôm 23-5.

Yuen và Wai, những người vẫn chưa nhận tội, đã được Thẩm phán Jeremy Baker cho biết phiên tòa xét xử họ (dự kiến kéo dài 5 tuần) sẽ bắt đầu vào tháng 2-2025. Cả 2 dự kiến hầu tòa lần tiếp theo vào ngày 25-10.

Cao Lực

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/trung-quoc-chi-trich-anh-beu-xau-196240526111829817.htm