Báo cáo: Trung Quốc tăng tốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân, sắp bắt kịp Nga và Mỹ

Báo cáo ngày 17/6 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) kết luận rằng Trung Quốc đang mở rộng lực lượng hạt nhân của mình 'nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác' và có thể sẽ sở hữu nhiều tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hơn Nga hoặc Mỹ trong vòng 10 năm tới.

Theo Viện Nghiên cứu, Trung Quốc đã bổ sung thêm 90 đầu đạn vào kho dự trữ hạt nhân của mình, nâng tổng cộng lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm nay. Tổng số tên lửa xuyên lục địa (ICBM) của Trung Quốc, hiện ở mức khoảng 238, có thể vượt qua con số 800 của Mỹ hoặc thậm chí là tổng số 1.244 của Nga trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, quy mô tổng thể của kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc dự kiến vẫn sẽ nhỏ hơn nhiều so với quy mô của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất là Nga và Mỹ. Báo cáo cho biết Mỹ có 5.044 đầu đạn trong khi Nga có 5.580 đầu đạn.

 Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Cộng tác viên cấp cao Hans Kristensen của Chương trình Vũ khí hủy diệt hàng loạt của SIPRI cho biết: "Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Ở hầu hết các quốc gia có vũ khí hạt nhân, họ đều có kế hoạch hoặc nỗ lực đáng kể để tăng cường lực lượng hạt nhân".

Tính đến tháng 1 năm nay, ước tính có tổng cộng 12.121 đầu đạn trong kho dự trữ hạt nhân toàn cầu, trong đó Nga và Mỹ cùng sở hữu gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân. Khoảng 9.585 trong số này đã sẵn sàng để sử dụng, phần còn lại bao gồm các đầu đạn từ thời Chiến tranh Lạnh chưa được tháo dỡ hoàn toàn.

Báo cáo cho biết Trung Quốc đang xây dựng khoảng 350 hầm chứa mới cho tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất. Nếu Trung Quốc lấp đầy mỗi hầm chứa mới đang được xây dựng của mình bằng tên lửa một đầu đạn, trong thập kỷ tới, nước này sẽ tăng số lượng đầu đạn có thể triển khai trên ICBM của mình lên khoảng 650.

Năm ngoái, một báo cáo của Lầu Năm Góc đã đưa ra kết luận tương tự về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, ước tính nước này có khoảng 500 đầu đạn đang hoạt động và cho biết con số này có thể vượt mốc 1.000 vào năm 2030.

Theo SIPRI, khoảng 346 đầu đạn hạt nhân đã được trang bị cho các tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, chiếm tới 70% lực lượng hạt nhân của Trung Quốc tính đến tháng 1/2024. Khoảng 20 đầu đạn được trang bị cho lực lượng không quân và 72 đầu đạn được trang bị cho các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc. 62 đầu đạn còn lại được cất giữ ở nơi khác và dành cho các tên lửa chưa hoạt động.

Trung Quốc không bình luận về kho vũ khí hạt nhân của mình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho biết nước này chỉ giữ số lượng đầu đạn tối thiểu cần thiết để đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia.

Ngọc Ánh (theo SIPRI, SCMP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bao-cao-trung-quoc-tang-toc-mo-rong-kho-vu-khi-hat-nhan-sap-bat-kip-nga-va-my-post299561.html