Trang phục 'lạ' của Đàm Vĩnh Hưng không hợp văn hóa Việt Nam

Việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam.

Ngày 23/5, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM đã thông tin về việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu lạ trong liveshow "Ngày em thắp sao trời" vào tối ngày 5/5 vừa qua.

Ông Trang Thanh Phương - Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch - cho biết, sau khi nhận phản ánh về việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ trong đêm diễn, sở đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan làm việc.

Đồng thời, sở cũng đã nhắc nhở, đề nghị công ty Tiếng Hát Việt, các cá nhân tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị; chú ý đến vấn đề trang phục, hình thức trình bày, tránh gây phản cảm và có tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội trong thời gian tới.

Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cũng đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vấn đề trên. Đại diện các cơ quan, đơn vị nhận định việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam.

Ông Trang Thanh Phương - Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM - thông tin về vụ việc. Ảnh: Thành Nhân.

Ông Trang Thanh Phương - Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM - thông tin về vụ việc. Ảnh: Thành Nhân.

Hành động của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và đã tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại, 49 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Qua nắm bắt thông tin từ các trang mạng xã hội ghi nhận có rất nhiều ý kiến phê phán việc một người có sức ảnh hưởng đến công chúng lại lựa chọn trang phục không phù hợp, gây tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, các cán bộ lão thành, cựu chiến binh … đã cho thấy rõ sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình. Theo đó, đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý đúng quy định pháp luật, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu 'lạ' trong đêm liveshow "Ngày em thắp sao trời".

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu 'lạ' trong đêm liveshow "Ngày em thắp sao trời".

Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các quy định pháp luật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp.

Thời gian gần đây, hiện tượng một số ca sĩ bolero biểu diễn nhạc trong trang phục nhạy cảm (đồ lính chế độ cũ). Qua rà soát, Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận các sản phẩm này vẫn được đăng tải trên một số fanpage, mạng xã hội Facebook, TikTok….

Trang phục là một thành tố trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, việc sử dụng trang phục đúng mục đích, đúng hoàn cảnh trong gian nghệ thuật sẽ mang lại cảm xúc cho khán giả, góp phần định hướng cảm thụ của người xem.

"Việc sử dụng trang phục không đúng, không phù hợp có thể đem lại sự phản cảm, thậm chí vi phạm các quy định về nghệ thuật biểu diễn", ông Trang Thanh Phương nhận định.

Căn cứ Khoản 4, Điều 8, Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định về Hình thức tổ chức biểu diễn nghệ thuật: "Tổ chức biểu diễn nghệ thuật không trực tiếp trước công chúng được đăng tải trên hệ thống phát thanh, truyền hình và môi trường mạng do người đăng, phát chịu trách nhiệm", vì vậy việc các sản phẩm đó được đăng tải trên một số fanpage, kênh TikTok… sẽ chịu sự điều chỉnh bởi các quy định ở lĩnh vực thông tin và truyền thông và các quy định khác có liên quan.

Tuy nhiên, sau khi nắm bắt thông tin, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan nhằm xác định việc sử dụng trang phục có phù hợp hay không? Các ca khúc thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay chưa, có vi phạm các quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định khác có liên quan hay không? Từ đó trong thời gian tới Sở sẽ có các bước xử lý tiếp theo theo thẩm quyền.

Nam Thương

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/trang-phuc-la-cua-dam-vinh-hung-khong-hop-van-hoa-viet-nam-169240523172316217.htm