Trải lòng từ mẹ của thiếu niên sắp thành vị thánh Millenial đầu tiên

Mẹ của Carlo Acutis - thần đồng máy tính Italy vừa được công nhận đủ 2 phép lạ để phong thánh - cho biết việc này cho thấy điều thiêng liêng vẫn có thể xảy ra trong thời hiện đại.

 Carlo Acutis là một thần đồng máy tính, qua đời vì bệnh bạch cầu năm 2006 ở tuổi 15. Cậu được phong chân phước năm 2020 và hiện được Giáo hoàng ghi nhận phép lạ thứ hai. Ảnh: Vatican.

Carlo Acutis là một thần đồng máy tính, qua đời vì bệnh bạch cầu năm 2006 ở tuổi 15. Cậu được phong chân phước năm 2020 và hiện được Giáo hoàng ghi nhận phép lạ thứ hai. Ảnh: Vatican.

Mẹ của thiếu niên Italy sắp trở thành vị thánh Millenial đầu tiên của Giáo hội Công giáo chia sẻ “niềm vui lớn lao” với cột mốc này, bà cho hay người con đã khuất của mình là một cậu bé bình thường, yêu thích trò chơi điện tử và thú cưng.

Carlo Acutis - thiếu niên đã dùng kỹ năng máy tính của bản thân để giúp truyền bá thông điệp của Giáo hội Công giáo và để lại dấu ấn nổi bật tới mức cậu gắn liền với biệt danh "Influencer của Chúa" - qua đời vì bệnh bạch cầu năm 2006 ở tuổi 15.

Phép lạ thứ hai của Acutis vừa được Giáo hoàng Francis công nhận hôm 24/5, mở đường cho việc phong thánh. Thông thường, quy trình phong thánh cần đảm bảo 2 phép lạ được công nhận.

Trả lời CNN hôm 25/5, mẹ của Carlo Acutis, bà Antonia Salzano nói rằng tin phép lạ thứ hai được công nhận là “niềm vui lớn lao”, và Carlo là một “dấu hiệu hy vọng”, cho thấy ngày nay điều thiêng liêng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

“Tôi đã làm được, bạn cũng có thể làm được”, bà nhấn mạnh. “Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng nổ các phương tiện truyền thông và công nghệ, đôi khi những điều thiêng liêng dường như trở thành chuyện quá khứ. Tuy nhiên, nó vẫn có thể xảy ra trong thời hiện đại”.

Người mẹ kể rằng con trai bà đã mua một chiếc PlayStation khi mới 8 tuổi, nhưng cậu bé chỉ chơi game một giờ mỗi tuần vì hiểu rằng nó có thể gây nghiện và cậu bé biết “sự nguy hiểm của Internet”. Cùng với khả năng máy tính và chơi game, Carlo còn chơi saxophone, thích bóng đá, yêu động vật và làm những bộ phim ngắn, hài hước về những chú chó của mình.

Bà Salzano cho biết con trai bà sử dụng kỹ năng máy tính “không phải để để kiếm tiền hay để trở nên nổi tiếng” mà để truyền bá thông điệp của Chúa, để giúp đỡ mọi người”.

Trong khi chia sẻ những sở thích tương tự nhiều đứa trẻ cùng trang lứa khác, thiếu niên sắp trở thành thánh này cũng không ngại đứng lên giữa đám đông.

Mẹ anh kể rằng khi mới 9 tuổi, Acutis đã dành thời gian giúp đỡ những người vô gia cư ở Milan và đưa tiền tiêu vặt của mình cho những người ngủ trên đường phố. Bà giải thích rằng Acutis nhất quyết chỉ đi một đôi giày để có thể tiết kiệm tiền giúp đỡ người nghèo.

Acutis cũng không ngại đứng lên bảo vệ nạn nhân bị bạn bè bắt nạt. Theo Nicola Gori, tác giả cuốn sách Carlo Acutis: The First Millennial Sain, Acutis từng bảo vệ một cô gái đến từ Ấn Độ bị bắt nạt vì mặc sari, và ở trường cậu được biết tới là “người tài năng, vui vẻ, năng lượng, hào phóng”.

Paolo Rodari, một nhà báo Italy từng viết một cuốn sách về Acutis cùng với bà Salzano, nói với CNN rằng Acutis là một “chàng trai bình thường” luôn đỡ đần người khác, trong đó có “nhiều người nghèo khổ ngủ trên đường phố Milan. Anh dành tất cả cho họ”.

Acutis đổ bệnh vào đầu năm 2006 và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Anh qua đời vào ngày 12/10/2006. Tại đám tang của thiếu niên này hai ngày sau đó, rất đông người tới dự, phần nhiều trong số họ là những người nhập cư đến Italy và những người thuộc nhiều tôn giáo khác nhau. Sự tôn sùng Carlo Acutis nhanh chóng bắt đầu lan rộng khắp thế giới, và câu chuyện của thiếu niên này đã truyền cảm hứng cho nhiều người tiếp bước.

Bà Salzano hy vọng lễ phong thánh sẽ diễn ra vào cuối năm nay hoặc năm tới.

Hạnh Di

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/trai-long-tu-me-cua-thieu-nien-sap-thanh-vi-thanh-millenial-dau-tien-post1477405.html