Tổng thống Ukraine: 'Chúng tôi đang đưa Kherson trở lại!'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/11 (giờ địa phương) tuyên bố, lực lượng phòng thủ nước này đã sẵn sàng tiến vào từ phía Nam thành phố Kherson sau khi Nga rút quân và gọi đây là thời khắc lịch sử.

"Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng tôi đang đưa miền Nam của đất nước trở lại, chúng tôi đang đưa Kherson trở lại", ông Zelensky nói trong clip được đăng tải tối 11/11. "Hiện tại, lực lượng phòng thủ của chúng tôi đang ở ngoại ô thành phố và chúng tôi đang tiến rất gần đến việc tiến vào. Nhưng các đơn vị đặc biệt đã ở trong thành phố", ông tiếp tục.

Tổng thống Ukraine cho biết các biện pháp để làm cho Kherson an toàn, bằng việc loại bỏ mìn và vũ khí còn lại, sẽ bắt đầu càng sớm càng tốt. Các lực lượng của Ukraine, theo Tổng thống Zelensky, cũng đang củng cố các vị trí của họ ở khắp mọi nơi dọc theo mặt trận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine đồng thời kêu gọi bất cứ quân nhân Nga nào còn ở bờ tây sông Dnieper ra hàng. "Với các quân nhân Nga đang trà trộn mặc trang phục dân sự và ẩn nấp ở đâu đó, tôi muốn nói rằng các người không thể trốn. Chúng tôi sẽ tìm thấy các người", ông Zelensky nói.

Trước đó, quyết định rút quân khỏi thành phố Kherson được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra hôm 9/11 (giờ địa phương), sau báo cáo của chỉ huy chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine Sergey Surovikin.

Lý giải về động thái này, Tướng Surovikin cho biết, một trong những mục tiêu mà Nga đặt ra trong việc rút quân khỏi thành phố Kherson là nhằm đảm bảo các vị trí tốt hơn, đồng thời đảm bảo tính mạng của các binh sĩ và dân thường. Tướng Surovikin cho rằng quân đội Ukraine đã phát động các cuộc tấn công không kiểm soát vào thành phố Kherson.

Sau tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/11 thông báo toàn bộ hơn 30.000 quân nhân và khoảng 5.000 đơn vị khí tài cùng các vật tư khác đã được rút khỏi bờ tây sông Dnieper.

"Không một thiết bị hay khí tài nào bị bỏ lại", cơ quan này cho biết. "Địch nỗ lực cản trở hoạt động tái triển khai lực lượng của Nga, song mọi thiệt hại về nhân sự, vũ khí, trang bị, khí tài và vật tư đều được ngăn chặn".

Dù rút quân khỏi thành phố Kherson và khu vực lân cận, Điện Kremlin tuyên bố Nga không hối tiếc về quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Kherson vẫn là chủ thể thuộc Liên bang Nga, được xác định và cố định về mặt pháp lý, không có thay đổi về trạng thái này".

An Nhiên

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-ukraine-chung-toi-dang-dua-kherson-tro-lai--i674027/