Tổng thống Mỹ nói về khả năng dùng vũ lực với Iran

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực như một biện pháp cuối cùng để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân trước khi ông bắt đầu chuyến công du tới Trung Đông ngày 13-7.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 12 của Israel phát sóng ngày 13-7, Tổng thống Biden khẳng định ông sẽ tiếp tục giữ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Ông Biden tuyên bố sẽ không thay đổi kể cả khi điều đó có thể phá hủy thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với nhóm P5+1 hồi năm 2015.

Khi được hỏi liệu tuyên bố ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân đồng nghĩa sử dụng vũ lực, Tổng thống Biden nhấn mạnh "có", nhưng khẳng định rằng đây chỉ là giải pháp cuối cùng.

Ảnh chụp màn hình cuộc phỏng vấn Tổng thống Mỹ Joe Biden của kênh Channel 12 tại Nhà Trắng. Cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 13-7. Ảnh: Channel 12

Ảnh chụp màn hình cuộc phỏng vấn Tổng thống Mỹ Joe Biden của kênh Channel 12 tại Nhà Trắng. Cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 13-7. Ảnh: Channel 12

Ông Biden khẳng định: "Iran không thể có vũ khí hạt nhân". Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng ông muốn đàm phán với Iran.

Ông Biden cho rằng cần phải khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong đó ông Donald Trump (Tổng thống Mỹ lúc đó) đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc P5 vì "điều nguy hiểm là một Iran có thể có vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Biden nói: "So với trước kia, họ đang đến gần hơn với vũ khí hạt nhân". Ngoài ra, ông Biden cũng nhấn mạnh việc ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân là sai lầm vô cùng lớn xét vế chiến lược địa chính trị.

Theo ông Biden, việc Mỹ có quay lại với một thỏa thuận như vậy hay không là phụ thuộc vào chính Tehran.

Iran phủ nhận việc họ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Tehran ký một thỏa thuận với sáu cường quốc vào năm 2015. Theo đó, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình để khiến việc mua vũ khí trở nên khó khăn hơn. Đổi lại, các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên nước này sẽ được giảm nhẹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion ở Lod, gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 13-7. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thực hiện theo thỏa thuận vào năm 2018, mà tiến hành các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran, khiến Tehran bắt đầu vi phạm các giới hạn hạt nhân của thỏa thuận khoảng một năm sau đó.

Cuộc đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân và quan hệ của Iran với các nước Trung Đông lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông khi ông Biden thăm Israel và Ả Rập Saudi.

Các nỗ lực để phục hồi thỏa thuận cho đến nay đã thất bại. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng cơ hội hồi sinh thỏa thuận này đã bị thu hẹp sau các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran ở thủ đô Doha (Qatar) hai tuần trước.

Các nhà đàm phán dường như đã gần đạt được một thỏa thuận mới vào tháng 3 nhưng đối thoại đã đổ vỡ, phần lớn do Mỹ từ chối yêu cầu của Tehran rằng Washington phải đưa IRGC ra khỏi danh sách khủng bố.

IRGC là một phe phái chính trị quyền lực ở Iran, kiểm soát một đế chế kinh doanh, cũng như các lực lượng vũ trang và tình báo tinh nhuệ mà Washington cáo buộc là chiến dịch khủng bố toàn cầu.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-my-noi-ve-kha-nang-dung-vu-luc-voi-iran-20220714085153922.htm