Tổng thống Kenya kêu gọi G7 ủng hộ cải tổ hệ thống cho vay toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/6, Tổng thống Kenya William Ruto đã kêu gọi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) ủng hộ cải tổ hệ thống cho vay toàn cầu để tăng cường hỗ trợ cho những nước đang phát triển chịu nhiều gánh nặng nợ nần.

Tổng thống Kenya William Ruto phát biểu tại Hội nghị COP28 ở Dubai, UAE, ngày 1/12/2023. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Tổng thống Kenya William Ruto phát biểu tại Hội nghị COP28 ở Dubai, UAE, ngày 1/12/2023. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Puglia, miền Nam Italy, ông Ruto nhấn mạnh có quá nhiều quốc gia đang phải lựa chọn giữa việc trả nợ hay đầu tư cho nền kinh tế và người dân của họ. Nhiều nước châu Phi đang phải đối mặt với chi phí nợ ngày càng cao và thiếu vốn. Họ cần được phân bổ nguồn lực công bằng hơn để giải quyết tình trạng nghèo đói, ứng phó với thiên tai và các thách thức khác.

Vì thế, G7 nên “ủng hộ mạnh mẽ” việc cải tổ hệ thống tài chính toàn cầu để mang lại cho các nước Nam Bán cầu “quyền tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi, linh hoạt và dài hạn”, đồng thời trao cho họ tiếng nói và vai trò lớn hơn trong tiến trình ra các quyết định.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kenya cũng kêu gọi tính đến khả năng dễ bị tổn thương của các quốc gia trong việc phân bổ tài chính. Theo ông, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu không ngừng nghỉ với mức độ nghiêm trọng chưa từng có.

Trong đó, vùng Sừng châu Phi là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu với tần suất, cường độ ngày càng mạnh của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Khu vực này vừa thoát khỏi đợt hạn hán tàn khốc khiến hàng triệu người đói ăn, trong khi miền Nam châu Phi liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn và lũ lụt gây chết người từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino. Theo Tổng thống Ruto, chỉ có hành động tập thể hiệu quả của cộng đồng quốc tế mới có thể giúp các nước châu Phi vượt qua những thách thức này.

Bên cạnh đó, ông Ruto cũng kêu gọi G7 chấp nhận yêu cầu cải cách của châu Phi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi lục địa này đang thúc đẩy việc có một ghế thường trực. Từ lâu, các quốc gia đang phát triển đã phàn nàn về việc không có tiếng nói trong hội đồng, nơi 5 thành viên thường trực nắm quyền phủ quyết, và cho rằng sự mất cân bằng có nguy cơ khiến hội đồng trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên đến nay, những lời kêu gọi cải cách vẫn không có kết quả. Ông Ruto cho rằng không một tổ chức toàn cầu nào có thể tuyên bố ủng hộ các giá trị phổ quát của nhân loại vào năm 2024 trong khi vẫn tiếp tục duy trì tình trạng gạt ra ngoài lề một cách có hệ thống 1,4 tỷ người từ 54 quốc gia châu Phi.

Hồng Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-kenya-keu-goi-g7-ung-ho-cai-to-he-thong-cho-vay-toan-cau-20240615065319279.htm