Tin mới nhất vụ nhiều người nhập viện sau bữa cỗ cưới có tiết canh dê

Theo cơ quan chức năng, vụ ăn cỗ cưới có tiết canh dê khiến 1 người tử vong, nhiều người nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra ở thành phố Thái Bình không phát hiện liên cầu khuẩn...

Liên quan đến vụ nghi ngộc độc thực phẩm xảy ra tại phường Hoàng Diệu (TP. Thái Bình) khiến 1 người tử vong và gần 20 người nhập viện sau bữa cỗ cưới, mới đây Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã có thông báo kết luận vụ việc.

Cụ thể, sau khi nhận thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về vụ nghi ngộ độc thực phẩm đông người do ăn tiết canh tại một đám cưới trên địa bàn phường Hoàng Diệu, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Chi cục phối hợp với ngành chức năng, các đơn vị để điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Qua điều tra, xác minh cùng kết quả xét nghiệm của những người nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Bạch Mai; Sở Y tế Thái Bình khẳng định, vụ việc không phải ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: H.T

Bệnh nhân nghi ngộ độc sau khi ăn cỗ được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: H.T

Trường hợp tử vong là ông P.V.T (SN 1957, trú tại tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình) được Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán lúc ra viện là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/Gout.

Kết quả cấy máu của ông P.V.T. tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, không phát hiện liên cầu khuẩn nhưng phát hiện có nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây nhiễm khuẩn huyết, có khả năng gây tử vong cao cho người mắc, nghi ngờ xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở, viêm tấy lan tỏa ở ngón chân cái. Qua thu thập thông tin của cơ quan chức năng và người nhà ông T. cho biết, trước khi tử vong khoảng 10 ngày, nạn nhân có vết thương ở chân, bị mưng mủ.

Trước đó, Báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, ngày 1/5 và 2/5 vợ chồng ông H. (trú tại tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình) có tổ chức bữa cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con, thành phần tham dự chủ yếu là người thân.

Bữa trưa 1/5 có khoảng 20 mâm cỗ (120 người ăn), thực đơn gồm các món: thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê, dê được giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; riêng nhân làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín.

Cơ quan chức năng kết luận, không phát hiện liên cầu khuẩn ở trường hợp tử vong sau ăn cỗ đám cưới ở Thái Bình.

Cơ quan chức năng kết luận, không phát hiện liên cầu khuẩn ở trường hợp tử vong sau ăn cỗ đám cưới ở Thái Bình.

Đến chiều 1/5 và sáng 2/5, gia đình tiếp tục tổ chức bữa cỗ với thực đơn được chế biến từ gà, tôm, chân giò lợn, dê, cá mực, thịt mèo, ba ba, giò bò, xôi ruốc và cơm tám và ông P.V.T có tham gia các bữa cỗ trên.

Đến 16h ngày 4/5, ông P.V.T có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải và được người thân đưa đến khám, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến khoảng 20h ngày 4/5, ông T. diễn biến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, sau đó tử vong vào 4h ngày 5/5.

Do lo lắng nghi ngờ nguyên nhân ông T. tử vong liên quan đến ăn tiết canh dê, nhiễm liên cầu khuẩn, cho nên đêm 5/5 và sáng 6/5, nhiều người dân cùng ăn bữa cơm ngày 1/5 - 2/5 với ông T. đã đến khám tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình).

Sau đó, có 8 người xin chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, điều trị; 10 người có triệu chứng nhẹ nhập viện và theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình). Khi nhập viện, các trường hợp trên được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả bình thường và sau đó tất cả đều được xuất viện.

Đức Tùy

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tin-moi-nhat-vu-nhieu-nguoi-nhap-vien-sau-bua-co-cuoi-co-tiet-canh-de-169240527155300285.htm