Thủ tướng: Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt - Mỹ trong thời gian sớm nhất
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục đàm phán một cách thực chất, hiệu quả, trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; hướng tới tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ trong thời gian sớm nhất.
Ngày 24/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo, đánh giá tình hình và cho ý kiến chỉ đạo sau vòng đàm phán thứ hai Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ. Cuộc họp có sự tham dự của các Phó Thủ tướng và lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan trung ương, thành viên đoàn đàm phán.
Trước đó, vòng đàm phán thứ hai diễn ra từ ngày 19 – 22/5 tại Washington, D.C - Mỹ, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình đàm phán. Đồng thời ghi nhận Đoàn đàm phán đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và Chính phủ, bảo đảm đúng định hướng đối ngoại và lợi ích quốc gia.
Theo Thủ tướng, các vòng đàm phán vừa qua đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu. Hai bên có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, hoàn cảnh và quan điểm của nhau, từ đó tạo dựng sự hiểu biết, đồng thuận và định hình những hướng đi mới cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình và cho ý kiến chỉ đạo sau vòng đàm phán thứ hai Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ.
Đáng chú ý, bên cạnh hoạt động đàm phán chính thức, các bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã chủ động tiếp xúc, làm việc với phía Mỹ bằng nhiều hình thức linh hoạt, góp phần thúc đẩy quá trình đàm phán và làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Mỹ.
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh phối hợp liên ngành, bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin cho đoàn đàm phán. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp trong nước thúc đẩy giao thương, tăng nhập khẩu có chọn lọc các mặt hàng Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như máy bay Boeing, khí LNG, nông sản… Qua đó góp phần cân bằng cán cân thương mại song phương.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường... chủ động xử lý các vấn đề liên quan đến các dự án Mỹ quan tâm, tạo thuận lợi để thúc đẩy hợp tác thực chất.
Về định hướng sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục đàm phán trên cơ sở bám sát thực tiễn, khả năng đáp ứng của Việt Nam, đồng thời giữ vững các nguyên tắc cơ bản, nhất là lợi ích cốt lõi quốc gia. Mục tiêu là đạt được một hiệp định cân bằng, đôi bên cùng có lợi, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.
Cần có phương án, biện pháp phù hợp, hiệu quả để tiếp tục đàm phán, cố gắng tuyên bố kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể.
Trước đó, theo tin từ Bộ Công Thương, kết thúc vòng đàm phán thứ 2, Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ tích cực, xác định các nhóm vấn đề đạt được đồng thuận hoặc quan điểm đã gần nhau, các nhóm vấn đề cần tiếp tục thảo luận để đi đến thống nhất trong thời gian tới.
Ngoài ra, hai bên cũng đặt ra các khung thời gian để phản hồi về dự thảo hiệp định, đề xuất lời văn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm chuẩn bị cho phiên đàm phán tiếp theo...