Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) ban hành thông báo gia hạn áp dụng thuế tự vệ đối với sản phẩm bàn chải đánh răng nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam không được loại trừ do nằm trong danh sách các quốc gia có lượng nhập khẩu đáng kể vào Thổ Nhĩ Kỳ.

 Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Cục vừa nhận được thông tin về việc Tổng cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) ban hành thông báo gia hạn áp dụng thuế tự vệ đối với sản phẩm bàn chải đánh răng nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 3 tháng 2 năm 2024 đến ngày 2 tháng 2 năm 2027.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Việt Nam không được loại trừ do nằm trong danh sách các quốc gia có lượng nhập khẩu đáng kể vào Thổ Nhĩ Kỳ.Sản phẩm bị điều tra/áp dụng thuế tự vệ là bàn chải đánh răng có mã HS 9603.21.00.00.19.

Mức thuế tự vệ và thời gian áp dụng cụ thể năm thứ nhất từ 3/2/2024 - 2/2/2025 là 0,13 USD/cái.

Kể từ năm thứ hai bắt đầu từ ngày 3/2/2025 - 2/2/2026 thuế tự vệ là 0,11 USD/ cái. Sau đó, từ năm thứ ba từ 3/2/2026 - 2/2/2027 thuế tự vệ là 0,09 USD/cái.

Trước đó, ngày 2/2/2021, Cục Phòng vệ thương mại cho hay: DGI đã ban hành Thông báo áp dụng thuế tự vệ, thuế tự vệ có hiệu lực áp dụng trên phạm vi toàn cầu và có hiệu lực kể từ ngày 3/2/2021 đến ngày 2/2/2024.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có ngành sản xuất nội địa phát triển và có cơ cấu kinh tế khá tương đồng với Việt Nam, nhất là các ngành công nghiệp nhẹ, hướng về xuất khẩu và cũng thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, do đó nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ doanh nghiệp sở tại, nhất là các mặt hàng tiêu dùng. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt phải có sức cạnh tranh về chi phí, giá thành, đảm bảo chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ, thì mới thâm nhập vào thị trường này dễ dàng hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Tây Á, chỉ đứng sau Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 10/2023, xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,52 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022 (tương đương kim ngạch tăng hơn 200 triệu USD).

Là thị trường xuất khẩu tiềm năng, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại là thị trường thường xuyên sử dụng công cụ phòng vệ thương mại với hàng hóa nhập khẩu.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại nhiều thứ 3 với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam chỉ sau Hoa Kỳ, Ấn Độ. Trước rào cản bảo hộ từ thị trường, việc doanh nghiệp chủ động ứng phó khi tăng cường xuất khẩu vào thị trường này là hết sức quan trọng. Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cũng đã khuyến nghị, doanh nghiệp, ngành hàng cần nghiên cứu pháp luật phòng vệ thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ; đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, gia tăng chất lượng hàng hóa nhằm tránh bị khởi xướng điều tra.

Ngoài ra, theo Cục Phòng vệ thương mại, khi bị tiến hành điều tra, doanh nghiệp cần gửi yêu cầu, đăng ký tham gia vụ việc tới cơ quan điều tra để được xem xét là bên liên quan chính thức trong vụ việc; cân nhắc phối hợp với đơn vị tư vấn, luật sư có kinh nghiệm xử lý vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng My

Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.com.vn/bai-viet/tho-nhi-ky-gia-han-ap-dung-thue-tu-ve-voi-ban-chai-danh-rang-nhap-khau-117073.htm