Tham ô 8 tấn thóc và hành trình lẩn trốn truy nã 37 năm của gã nhân viên Hải Dương

Do đối tượng đã thay tên đổi họ, ảnh nhận diện quá lâu và liên tục thay đổi chỗ ở nên gây khó khăn cho công tác truy bắt...

Thông tin từ Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Trọng Sơn (SN 1960, trú tại xã Đồng Lạc, TP. Chí Linh, cùng tỉnh Hải Dương). Đây chính là đối tượng trốn truy nã sau 37 năm về tội tham ô tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 7/1984, Sơn được điều động làm nhân viên thu mua, bảo quản lương thực tại cửa hàng lương thực Thái Mông (trực thuộc Công ty Lương thực huyện Kim Môn, nay là thị xã Kinh Môn). Trong thời gian làm việc, Sơn được cửa hàng giao nhiệm vụ thu mua thóc vụ mùa, vụ chiêm năm 1985 của các hộ dân ở xã Thượng Quận để nhập vào 3 kho thóc ở đây.

Chân dung đối tượng Nguyễn Trọng Sơn. Ảnh: Cơ quan Công an

Chân dung đối tượng Nguyễn Trọng Sơn. Ảnh: Cơ quan Công an

Sáng năm 1986, khi cửa hàng kiểm tra phát hiện Sơn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhập khống gần 8 tấn thóc tẻ để lấy tiền chi tiêu cho bản thân. Trước sự việc trên, cửa hàng yêu cầu Sơn viết bản kiểm điểm và tìm cách bồi thường thiệt hại nếu không sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng.

Trước sự việc trên, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương vào tháng 10/1986. Đến tháng 12/1986, Sơn bị Công an huyện Kim Môn ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh truy nã.

Cũng theo cơ quan công an, thời điểm Sơn bỏ trốn khỏi địa phương, đối tượng đã có gia đình, có 1 một con và chuẩn bị sinh con thứ 2. Sau khi bỏ trốn, Sơn vào xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) sinh sống và đổi tên là Nguyễn Văn Hòa. Tiếp đó, đối tượng kết hôn với 1 phụ nữ người địa phương và sinh được 2 con.

Cuối tháng 12/2022, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Kinh Môn nắm được thông tin Sơn đang lẩn trốn tại tỉnh Cà Mau và Tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp nhanh chóng lên đường truy bắt.

Do đối tượng đã thay tên đổi họ, ảnh nhận diện quá lâu và Sơn liên tục thay đổi chỗ ở gây khó khăn cho công tác truy bắt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ của công an địa phương, vào đầu tháng 1/2023, các cán bộ điều tra xác định Sơn đang ở cùng với vợ chồng người con trai và làm nghề tự do tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng).

Khi Sơn đang ở nhà, Tổ công tác Công an thị xã Kinh Môn ập vào bắt giữ, kết thúc quá trình lẩn trốn 37 năm.

Đức Tùy

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tham-o-8-tan-thoc-va-hanh-trinh-lan-tron-truy-na-37-nam-cua-ga-nhan-vien-hai-duong-172230114162403695.htm