Thái Lan tuyên phạt nghị sĩ và nhạc sĩ vì xúc phạm hoàng gia

Ngày 27/5, các tòa án ở Thái Lan tuyên án tù đối với một nhạc sĩ và một nhà lập pháp đối lập vì xúc phạm chế độ quân chủ. Đây là những cá nhân mới nhất vi phạm một trong những luật khi quân nghiêm khắc nhất thế giới.

Chonthicha Jangrew, 31 tuổi, nghị sĩ của Đảng Tiến lên, đã bị kết án 2 năm tù vì phạm tội phỉ báng chế độ quân chủ Thái Lan trong bài phiếu biểu tại một cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2021.

Một tòa án khác kết án nhạc sĩ Chaiamorn Kaewwiboonpan, 35 tuổi, lĩnh 4 năm tù vì đốt chân dung Vua Maha Vajiralongkorn. Người này bị kết tội đốt phá, tội khi quân và phạm tội trực tuyến. Chaiamorn đang xin tại ngoại và có ý định kháng cáo quyết định này.

Sau khi bị bắt vào năm 2021, nhạc sĩ Chaiamorn thừa nhận đã đốt bức chân dung của nhà vua như một cử chỉ thách thức và cũng để bày tỏ sự thất vọng về việc giam giữ các nhà hoạt động với cáo buộc xúc phạm hoàng gia.

 Nhà lập pháp của Đảng Tiến lên Chonthicha Jangrew phát biểu với báo giới khi đến Tòa án tỉnh Thanyaburi, Thái Lan, ngày 27/5. Ảnh: AP

Nhà lập pháp của Đảng Tiến lên Chonthicha Jangrew phát biểu với báo giới khi đến Tòa án tỉnh Thanyaburi, Thái Lan, ngày 27/5. Ảnh: AP

Thẩm phán ban đầu kết án Chonthicha 3 năm tù, nhưng giảm xuống còn 2 năm vì có thái độ hợp tác với phiên tòa. Chonthicha sau đó được tại ngoại với số tiền 150.000 baht (4.100 USD). Nếu không được bảo lãnh và bị đưa thẳng vào tù, nghị sĩ này sẽ ngay lập tức bị cách chức khỏi ghế trong Quốc hội Thái Lan.

Luật bảo vệ chế độ quân chủ hùng mạnh của Thái Lan có hình phạt từ 3 - 15 năm tù cho mỗi tội danh. Việc chỉ trích chế độ quân chủ Thái Lan được coi là điều cấm kỵ. Việc xúc phạm hoặc bôi xấu các thành viên chủ chốt của gia đình hoàng gia có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Vào năm 2021, một phụ nữ 65 tuổi bị kết án tới 43 năm vì lan truyền các bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích chế độ quân chủ. Tháng 1 năm nay, một người đàn ông Thái Lan bị kết án 50 năm tù vì tội khi quân - mức án tù dài nhất từng được đưa ra theo luật xúc phạm hoàng gia nghiêm ngặt của vương quốc này.

Ngọc Ánh (theo AP, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thai-lan-tuyen-phat-nghi-si-va-nhac-si-vi-xuc-pham-hoang-gia-post297039.html