Tên lửa dẫn đường Nga tấn công chính xác, 'khí tài của hiếm' Ukraine nổ tung

Quân đội Nga vừa phá hủy radar giám sát tầm xa MR-18 trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đoạn video ghi lại vụ tấn công nhằm vào radar MR-18 đã được đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm và khu vực radar bị tấn công. Hình ảnh từ video cho thấy, trạm radar bị xé thành từng mảnh bởi một tên lửa dẫn đường chính xác có vẻ là Kh-35 hoặc Kh-38.

MR-18 là radar giám sát trên không 3D di động dành cho độ cao trung bình và cao. Nó có tầm bắn tối đa khoảng 400 km. MR-18 được coi là loại “khí tài của hiếm” đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Radar này được phát triển bởi Tổ hợp Khoa học và Sản xuất Iskra của Ukraine và chỉ sản xuất một số ít.

Những tháng gần đây, quân đội Nga tăng cường trấn áp các hoạt động phòng không của Ukraine. Kết quả là hàng chục hệ thống radar và phòng không của Ukraine đã bị phá hủy.

Hiện tại, mạng lưới phòng không Ukraine hầu như không hoạt động. Chính quyền Kiev đã yêu cầu các đồng minh ở phương Tây nhanh chóng cung cấp radar và hệ thống phòng không.

Cũng trong ngày 23/5, thông tin về việc thêm một xe tăng Leopard của Ukraine bị hỏa lực Nga phá hủy đã được công khai.

Theo đó, quân đội Nga thông báo, lực lượng của họ đã phá hủy một xe tăng Leopard do Đức sản xuất ở hướng Maryinsky. Hình ảnh chiếc xe tăng bị phá hủy cũng đã xuất hiện trên các kênh Telegram. Đoạn video cho thấy, xe tăng Leopard của Ukraine bị tấn công trực diện và bốc cháy.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Krauss-Maffei phát triển vào những năm 1970. Xe tăng có chiều dài khoảng 10 mét (bao gồm cả pháo), chiều rộng 3,75 mét và chiều cao 3 mét. Leopard 2 được cung cấp năng lượng bởi động cơ diesel tăng áp kép V12, làm mát bằng chất lỏng MTU MB 873 Ka-501. Động cơ này có công suất 1.500 mã lực, cho phép Leopard 2 đạt tốc độ lên tới 68 km/h. Vũ khí chính của Leopard 2 là pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm.

Việc tiêu diệt xe tăng Đức là sự kiện quan trọng trên mặt trận, vì xe tăng Leopard được coi là một trong những phương tiện chiến đấu hiện đại và mạnh mẽ nhất thế giới. Tuy nhiên, những phương tiện này không đạt hiệu quả như mong đợi khi được sử dụng ở Ukraine.

Quân đội Nga nhấn mạnh việc phá hủy Leopard khẳng định tính hiệu quả của vũ khí và huấn luyện chiến thuật tốt của họ.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ten-lua-dan-duong-nga-tan-cong-khi-tai-cua-hiem-ukraine-no-tung-a665024.html