Tên lửa ATACMS của Ukraine đang thọc sâu vào phòng tuyến Nga như thế nào?

Ukraine đang sử dụng các tên lửa tầm xa nhắm vào các mục tiêu của Nga nằm sau tiền tuyến hiện tại, đồng thời sử dụng gói hỗ trợ mới được cung cấp để tấn công vào quân đội, các hệ thống phòng không, chiến đấu cơ và tàu thuyền của Moscow.

Các nguồn tin của Nga và Ukraine, cũng như các nhà phân tích đều ghi nhận hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa ATACMS của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Moscow trong những tuần gần đây. Đây là tên lửa từ lâu đã nằm trong danh sách vũ khí Kiev mong muốn nhận được từ phương Tây nhằm giúp các lực lượng của nước này có thể tấn công vào các tài sản có giá trị cao của Nga phía sau tiền tuyến.

Tên lửa tầm xa này xuất hiện trong giao tranh ở Ukraine vào tháng 10/2023 khi Kiev sử dụng phiên bản ATACMS đạn chùm để tấn công 2 căn cứ quân sự của Nga ở Ukraine, phá hủy một số trực thăng.

Vào cuối tháng 4, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Joe Biden đã thông qua việc cung cấp "số lượng đáng kể tên lửa ATACMS" cho Ukraine hồi tháng 2. Chúng là một phần trong gói hỗ trợ trị giá 300 triệu USD được thông báo vào giữa tháng 3 và chúng đã đến tay Ukraine nhưng chỉ sử dụng trong biên giới nước này, ông Sullivan cho hay.

Tên lửa ATACMS. Ảnh: Getty

Tên lửa ATACMS. Ảnh: Getty

Tên lửa ATACMS được cung cấp cho Kiev gần đây được cho là loại tên lửa có tầm hoạt động xa hơn, có thể tấn công sâu vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Trong khi các lực lượng của Moscow tiến công vào trung tâm Ukraine thì Kiev nhắm vào các mục tiêu như chiến đấu cơ và trung tâm chỉ huy nằm phía sau tiền tuyến của đối phương, thường là ở Crimea.

Một số nước phương Tây cảnh báo Ukraine không được sử dụng các vũ khí tầm xa do họ cung cấp để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga do lo ngại căng thẳng leo thang.

Ngày 24/5, Wall Street Journal đưa tin, Kiev đã tấn công một trung tâm liên lạc quân sự của Nga đang cung cấp dịch vụ cho các hệ thống phòng không của nước này ở thành phố Alushta thuộc phía Nam Crimea bằng tên lửa ATACMS.

Ngoài ra, vào tháng 4/2024, Kiev đã sử dụng các tên lửa ATACMS tầm xa để tấn công một căn cứ không quân ở Crimea, loại bỏ một số bệ phóng tên lửa và radar, vốn là một phần trong các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cũng cho thấy hậu quả các cuộc tấn công của Ukraine bằng tên lửa ATACMS, nhằm vào sân bay Belbek ở bên ngoài thành phố cảng Sevastopol thuộc Crimea, đang được quân đội Nga sử dụng. Các hình ảnh này cho thấy Ukraine đã thành công làm hư hại hoặc phá hủy một số chiến đấu cơ.

Cuối tuần trước, quân đội Ukraine cho biết đã sử dụng tên lửa ATACMS tấn công một tàu quét mìn của Nga ở Sevastopol và sau đó là tàu Tsiklon - tàu hộ vệ mang tên lửa lớp Karakhut.

Đầu tuần này, các nhà phân tích cho biết, Kiev đã phá hủy 4 bệ phóng tên lửa và 1 trạm radar của Moscow trong một khu vực do Điện Kremlin kiểm soát ở Donetsk thuộc phía Đông Ukraine. Các nguồn tin từ Nga và Ukraine cũng thông báo các tên lửa ATACMS đã được sử dụng cho cuộc tấn công gần Mospyne.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ten-lua-atacms-cua-ukraine-dang-thoc-sau-vao-phong-tuyen-nga-nhu-the-nao-post1097749.vov