Tăng thu nhập từ rong câu chỉ vàng

Ở Cà Mau, rong có nhiều trong vuông tôm, với nhiều loại như: rong nhớt, rong mền, rong đá, rong câu chỉ vàng... Trước đây, người dân thường vớt rong bỏ hoặc dùng thuốc diệt rong, nhằm tăng lượng oxy, giúp tôm nuôi phát triển.

Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, rong câu chỉ vàng có nhiều trong vuông tôm là thực vật bậc thấp, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành thực phẩm cho người, thức ăn gia súc. Bên cạnh đó, nếu giữ rong trong vuông, nuôi dưỡng rong với mật độ phù hợp sẽ giúp cải thiện môi trường nước và là nguồn thức ăn tốt cho tôm nuôi...

Anh Lê Thanh Ðăng, thạc sĩ nuôi trồng thủy sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðầm Dơi, từng là chủ nhiệm Dự án “Nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 2 giai đoạn kết hợp với rong câu chỉ vàng trên địa bàn huyện Ðầm Dơi”, thực hiện từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022. Kết quả dự án cho thấy hiệu quả nuôi tôm nâng lên 20% so với phương pháp truyền thống. Ðến nay, mô hình này được nhân rộng tại huyện Ðầm Dơi và các địa phương lân cận.

Nhận thấy giá trị của rong, nhiều người dân thay vì dùng thuốc diệt rong như trước, đã vớt rong, phơi khô, được thương lái đến tận nhà mua, tăng thu nhập đáng kể.

Thời điểm cuối mùa hạn, người dân thuốc cá, phơi vuông, cho rong già chết, khi lấy nước vô sẽ sinh sản nguồn rong non, với mật độ rong chiếm 40% diện tích là phù hợp, giúp tôm nuôi đạt hiệu quả.

Anh Lê Thanh Ðăng, chủ nhiệm Dự án “Nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 2 giai đoạn kết hợp với rong câu chỉ vàng trên địa bàn huyện Ðầm Dơi”.

Cơ sở thu mua rong của hộ anh Trần Văn Nhẩn, Khóm 3, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, hoạt động khoảng 6 năm nay, bình quân xuất bán mỗi tháng khoảng 60 tấn rong khô.

Rong câu chỉ vàng qua sơ chế, loại bỏ tạp chất, sẽ có màu trắng ngà vàng, khi xuất bán giá cao hơn so với rong thô. (Ảnh chụp tại cơ sở thu mua rong của hộ anh Trần Văn Nhẩn).

Rong câu chỉ vàng đã qua sơ chế, từ sản phẩm này có thể nấu thành món ăn, dạng thạch rau câu, chứa nhiều vitamin, khoáng chất...

Thành phẩm rau câu nấu từ rong câu chỉ vàng.

Loan Phương thực hiện

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/tang-thu-nhap-tu-rong-cau-chi-vang-a32110.html