Tạm dừng thu phí trên Quốc lộ 51

  Sau hơn 10 năm tồn tại, đúng 7 giờ sáng nay (13/1), các trạm BOT trên Quốc lộ 51 đi qua địa bàn hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai chính thức tạm dừng thu phí.

  Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Trạm thu phí T3 - Quốc lộ 51 (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu), chủ đầu tư đã đặt bảng thông báo tạm dừng thu phí từ 7 giờ ngày 13/1 ở chiều làn xe qua trạm.

  Nhân viên thu phí cũng đã rời khỏi buồng thu phí tại trạm. Lực lượng bảo vệ vẫn được duy trì để bảo vệ tài sản và giữ gìn an ninh trật tự tại trạm thu phí.

  Khu vực Trạm thu phí T3 - Quốc lộ 51, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, thông thoáng khi dừng thu phí.

  Khu vực Trạm thu phí T3 - Quốc lộ 51, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, thông thoáng khi dừng thu phí.

  Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn không biết và không để ý bảng thông báo nên vẫn dừng lại để mua vé. Khi phát hiện không có nhân viên thu vé và thanh chắn đã mở, họ mới tiếp tục lái xe qua trạm.

  Trước tình hình như vậy, các nhân viên bảo vệ của Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (BVEC) đã ra đứng ở khu vực thu phí để ra hiệu cho lái xe tiếp tục di chuyển. Đồng thời, dán thêm thông báo “Tạm dừng thu phí” ở khu vực buồng thu phí.

  Sáng sớm 13/1, chủ đầu tư đã đặt bảng thông báo ngừng thu phí trên Quốc lộ 51.

  Sáng sớm 13/1, chủ đầu tư đã đặt bảng thông báo ngừng thu phí trên Quốc lộ 51.

  Theo ông Đinh Hồng Hà, Tổng Giám đốc BVEC, đơn vị đang hướng dẫn những người mua vé tháng, vé quý làm thủ tục để trả lại tiền. Quyền lợi của người lao động tại trạm thu phí cũng sẽ được giải quyết theo đúng quy định.

  Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 51 dài 72,7 km, quy mô 8 làn xe, nối Biên Hòa (Đồng Nai) - Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu); tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, đã hoàn thành xây dựng, đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4/2013.

  Thời gian thu phí dự kiến khoảng 20 năm 6 tháng 11 ngày (kết thúc vào ngày 12/1/2030). Theo phương án ban đầu, dự kiến năm 2018 dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chạy song hành Quốc lộ 51 được hoàn thành đưa vào khai thác, lưu lượng xe của dự án phân lưu sang cao tốc khoảng 60%.

  Tuy nhiên, do đến nay dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chưa triển khai thực hiện, dẫn đến lưu lượng xe thực tế của Quốc lộ 51 cao hơn so với phương án tài chính, dẫn đến thời gian thu phí của dự án có nhiều thay đổi và dự kiến kết thúc sớm hơn so với hợp đồng đã ký.

  Thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam đã cùng nhà đầu tư, các bên liên quan tiến hành 18 lần đàm phán để giải quyết các vướng mắc điều chỉnh thời gian thu phí tạo lợi nhuận. Đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất phương án giải quyết một số nội dung như lãi bảo toàn vốn chủ sở hữu, thời gian thu phí tạo lợi nhuận...

  Hôm 9/1, trong công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam cho hay việc tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án BOT Quốc lộ 51 từ 7h ngày 13/1 nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

  Theo ông Đinh Hồng Hà, đơn vị đang kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục đàm phán xử lý những vướng mắc cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nhà đầu tư khẳng định vẫn chưa hoàn vốn, đồng thời còn nợ ngân hàng rất nhiều chứ chưa nói đến lợi nhuận.

  Hiện tại, lực lượng Khu Quản lý đường bộ IV và Thanh tra Cục Đường bộ Việt Nam giám sát việc tạm dừng thu phí tại các BOT Quốc lộ 51.

  Hoàng Anh - Thanh Giang

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/tam-dung-thu-phi-tren-quoc-lo-51-i680916/