Tạm đình chỉ giải quyết tin báo về tội phạm vụ kit test Việt Á tại Bình Thuận

Cả hai vụ việc Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ là để chờ kết luận của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự.

Ngày 22-8, nguồn tin của PLO cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết việc tố giác, tin báo về tội phạm hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nguyên Giám đốc CDC đã bị kỷ luật khiển trách và đã nghỉ hưu. Ảnh PĐ.

Nguyên Giám đốc CDC đã bị kỷ luật khiển trách và đã nghỉ hưu. Ảnh PĐ.

Cụ thể, vụ việc có dấu hiệu vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Thuận.

Lý do tạm đình chỉ là để chờ Hội đồng định giá vụ việc trong tố tụng hình sự cấp tỉnh tiến hành định giá và có kết luận.

Được biết, tháng 6-2022, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Bình Thuận đã thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID -19 tại CDC và Bệnh viện tỉnh Bình Thuận.

Theo hồ sơ, trong hai năm 2020 và 2021, CDC Bình Thuận đã mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 với 53 gói thầu, tổng kinh phí hơn 198 tỉ đồng, giá trị hợp đồng đã thực hiện là hơn 190 tỉ đồng.

Riêng BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận trong hai năm 2020-2021 đã mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 với 20 gói thầu, tổng kinh phí hơn 71 tỉ đồng, giá trị hợp đồng đã thực hiện gần 69 tỉ đồng.

Các gói thầu nói trên đều được mua từ nguồn vốn ngân sách; nguồn kinh phí vận động phòng chống dịch năm 2020 thông qua hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Đối với kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỉ đồng để mua kit của công ty này, riêng năm 2021 có tám gói thầu với số tiền hơn 90 tỉ đồng.

Cả tám gói thầu này đều mua thông qua đối tác của Công ty Việt Á là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất (Tân Bình, TP.HCM), trong đó có hai gói mua với giá 509.250 đồng/kit; ba gói thầu mua với giá 470.000 đồng/kit và các gói thầu còn lại mua với giá 367.500 đồng/kit.

Máy Realtime PCR của Công ty Việt Á từng cho Bệnh viện Bình Thuận mượn. Ảnh PĐ

Quá trình điều tra, từ tháng 1 đến tháng 3-2023, PC03 đã bốn lần có quyết định trưng cầu định giá tài sản.

Sau đó, ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định thành lập hội đồng định giá vụ việc để định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp tỉnh.

Chủ tịch hội đồng là Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh và sáu thành viên là lãnh đạo ở các Sở Y tế; Khoa học công nghệ; Tài chính; Cục Thuế và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận.

Liên quan vụ việc này, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan việc chỉ đạo, triển khai thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID- 19 (4 gói thầu) liên quan đến Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

UBKT Tỉnh ủy quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Bình Thuận và ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc CDC Bình Thuận. Hiện cả hai ông này đều đã nghỉ hưu.

Vụ việc thứ hai tạm đình chỉ là vụ có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại UBND huyện Tuy Phong.

Lý do tạm đình chỉ là chờ kết quả giám định lại của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo hồ sơ, ngày 19-5-2017, ông Huỳnh Văn Điển, lúc đó là chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ký quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 41 hecta ở khu vực Láng Lớn, Vĩnh Hảo để chăn nuôi và cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất 50 năm với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Thuận, trường hợp trên phải thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư trước và có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận, sau đó mới thực hiện thủ tục thuê đất.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Mặt khác, khu vực này không phù hợp với quy hoạch và điều kiện phát triển chăn nuôi.

Từ sai phạm này, Thanh tra tỉnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận để tiếp tục điều tra dấu hiệu tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định của pháp luật.

Sau đó đến tháng 3-2023, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Huỳnh Văn Điển, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong liên quan việc cho thuê đất để thực hiện Dự án trên.

UBKT Tỉnh ủy kết luận ông Huỳnh Văn Điển đã quyết định cho thuê đất để thực hiện Dự án đầu tư trồng cỏ, bắp và chăn nuôi bò tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong là không thực hiện đúng quy định của Luật Đầu tư 2014 và Quyết định số 07/2017 của UBND tỉnh.

“Sai phạm nêu trên làm ảnh hưởng đến sự chỉ đạo, điều hành của UBND huyện đối với công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai và hoạt động đầu tư trên địa bàn huyện, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cá nhân” - thông báo của UBKT Tỉnh ủy nêu. UBKT Tỉnh ủy đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Văn Điển.

PHƯƠNG NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/tam-dinh-chi-giai-quyet-tin-bao-ve-toi-pham-vu-kit-test-viet-a-tai-binh-thuan-post747955.html