Tài xế bất ngờ bị đột quỵ khi đang chở khách

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Đột quỵ xảy ra đột ngột, nếu xảy ra khi đang tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn.

Sáng 4-9, mạng xã hội đăng tải clip có nội dung: “Tài xế đột quỵ khi đang lái xe khách vào sáng 2-9. Tài xế đã rất cố gắng xử lý để dừng xe trong trạng thái “không bình thường”. Tài xế đã ra đi mãi”.

Clip cho thấy tài xế xe khách mặc áo trắng, đội nón đen đang điều khiển xe chở khá đông hành khách bất ngờ gục xuống vô lăng. Xe tiếp tục di chuyển và va vào một vật khiến hành khách hốt hoảng. Lúc này, tài xế bừng tỉnh và cho xe dừng lại.

Tài xế tiếp tục lên cơn co giật, người gồng cứng rồi gục xuống. Hành khách trên xe đỡ tài xế và gọi cấp cứu.

Tài xế gục xuống do đột quỵ. Ảnh: MXH

Tài xế gục xuống do đột quỵ. Ảnh: MXH

TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai. Một khi không được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, hậu quả do đột quỵ rất nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong khoảng 10% đến 20%. Nếu may mắn sống sót, gần 30% phải chịu cảnh tàn phế và chỉ có khoảng 30% có thể trở về cuộc sống bình thường.

“Đột quỵ xảy ra đột ngột. Do vậy, nếu xảy ra khi đang tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn” – TS-BS Thắng cho biết thêm.

Theo TS-BS Thắng, để phát hiện sớm cơn đột quỵ, cần dựa vào những dấu hiệu ban đầu (quy tắc FAST) sau đây:

• F - Face (liệt mặt): Người bệnh có thể bị liệt một bên mặt với biểu hiện méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi người bệnh há miệng hoặc cười.

• A - Arm (liệt cánh tay): Người bệnh cử động khó hoặc không thể cử động một tay hoặc tay chân một bên cơ thể. Cách nhận biết nhanh chóng nhất là yêu cầu người bệnh giơ 2 tay lên sẽ thấy một bên không giơ hoặc không giữ lại được.

• S - Speech (nói chuyện): Người bệnh khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường hoặc không hiểu lời nói.

• T - Time (thời gian): Tranh thủ tối đa thời gian gọi xe cứu thương ngay đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, có thể ghi nhớ các dấu hiệu và cách xử trí bằng câu “Méo cười, ngọng nói, xuội tay – Mau gọi cấp cứu đi ngay đừng chờ”. Mỗi phút não bị thiếu máu sẽ mất gần hai triệu tế bào thần kinh. Do vậy, người bệnh đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những tổn thương về não.

TS-BS Thắng còn cho biết hiện nay vẫn còn những quan niệm sai lầm khi cấp cứu đột quỵ như cạo gió, trích máu, cúng bái, uống thuốc truyền miệng, vận chuyển người bệnh bằng xe hai bánh, chờ cho người bệnh khỏe lại… Đây là những nguyên nhân khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách và kịp thời, gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

“Vì vậy, cần hiểu đúng cách cấp cứu đột quỵ để giúp giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế cho người bệnh. Để được chăm sóc, điều trị chuyên sâu, phòng ngừa biến chứng, nguy cơ tái phát và phục hồi chức năng, người bị đột quỵ nên được cấp cứu ngay tại các cơ sở y tế có đơn vị đột quỵ” – TS-BS Thắng lưu ý.

TRẦN NGỌC

Nguồn PLO: https://plo.vn/tai-xe-bat-ngo-bi-dot-quy-khi-dang-cho-khach-post749798.html