Sprut-SD có thể đánh bại M1 Abrams và Merkava

  6 liên quanGốc

  Sprut-SD của Nga có thể tiêu diệt các xe tăng Abrams và Merkava, mặc dù nó thậm chí không phải là chiến xa chủ lực.

  Pháo chống tăng tự hành (hay còn được gọi là xe tăng hạng nhẹ) 2S25 Sprut-SD của lực lượng đổ bộ đường không Quân đội Nga trong các cuộc thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả cao nhất của nó trước các xe tăng hạng nặng hiện đại.

  Hóa ra phương tiện chiến đấu này có thể đối đầu sòng phẳng ngay cả với những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tối tân như M1 Abrams của Mỹ và Merkava của Israel, mặc dù Sprut-SD thuộc phân khúc khác, có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.

  Một xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams bị bắn cháy. Ảnh: TASS.

  Các chuyên gia chú ý đến thực tế là pháo chống tăng tự hành Sprut-SD được phát triển đặc biệt với hỏa lực không thua kém gì so với xe tăng hiện đại, điều mà hầu hết các đối tác quân sự quan trọng của Nga quan tâm.

  Một trong những khách hàng chính của phương tiện chiến đấu này có thể là Ấn Độ, nước đang rất muốn sở hữu một chiếc thiết giáp đủ sức phá hủy xe tăng Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột tại khu vực tranh chấp trên cao nguyên.

  Tuy nhiên rõ ràng là các quốc gia Trung Đông, bao gồm Syria, Iran, Iraq, Ai Cập... cũng sẽ thể hiện sự quan tâm đến Sprut-SD, nhất là khi phương tiện chiến đấu này có thể được sử dụng để chống lại những xe tăng mạnh nhất hiện nay.

  Có lẽ khả năng chính của Sprut-SD vẫn còn thiếu sót, ví dụ như động cơ còn thiếu tin cậy hay khả năng sống sót kém vì vỏ giáp mỏng, nhưng trong vai trò vũ khí chống lại thiết bị bọc thép hạng nặng của kẻ thù, phương tiện chiến đấu này hoàn toàn có thể chứng minh bản thân trong bất kỳ cuộc xung đột nào.

  Phong Vũ (Tổng hợp)

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/sprut-sd-co-the-danh-bai-m1-abrams-va-merkava/20200801033830738