Sơn La khẩn trương ổn định cuộc sống người dân sau thiên tai

Trận giông lốc lớn kèm mưa đá chiều ngày 20/4 tại các địa phương của tỉnh Sơn La, đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Hiện, công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được các địa phương tích cực triển khai, ổn định cuộc sống người dân.

Mưa to kèm theo gió lốc đã làm hư hỏng hơn 330 ngôi nhà, riêng huyện Thuận Châu có 271 nhà bị hư hỏng, trong đó 2 nhà đổ sập hoàn toàn; huyện Quỳnh Nhai có 60 nhà thiệt hại từ 30-70%.

Nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nhiều đồ đạc, vật dụng.

Nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nhiều đồ đạc, vật dụng.

Giông lốc cũng đã làm nhiều cây xanh đô thị bị gẫy đổ; diện tích cây trồng hằng năm và lâu năm bị thiệt hại nhiều diện tích đang tiếp tục được thống kê…

Ông Lò Văn Đoàn ở bản Chiềng Pấc, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Chủ yếu là mưa đá, mái ngói của nhà bị tốc hết, chăn cũng ướt hết. Để tiền ở đây 10 triệu, chưa kịp chi tiêu cũng bị bay hết đi".

Giông lốc, mưa đá gây thiệt hại nặng nề ở Sơn La

Giông lốc, mưa đá gây thiệt hại nặng nề ở Sơn La

Riêng trên địa bàn huyện Phù Yên, trận giông lốc, gió giật mạnh đã làm mất điện toàn huyện; gẫy đổ 11 cột trên đường dây 110kV, 4 đường dây trung thế đều gặp sự cố. Nhiều công trình trường lớp học, nhà ở, đường giao thông… cũng thiệt hại nặng nề.

Hiện địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả thiên tai, dự kiến 80% khách hàng sẽ được cấp điện trở lại trong ngày 21/4, việc khắc phục sự cố điện sẽ hoàn thành trong khoảng 2 - 3 ngày tới.

Người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Đặng Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thông tin: "Chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị, các xã, người dân, thực hiện phương châm 4 tại chỗ để khắc phục hậu quả, tập trung cho việc đảm bảo giao thông, điện lưới, không để gián đoạn việc học tập, ổn định cuộc sống người dân; chỉ đạo di chuyển các hộ gia đình có nguy cơ ra khỏi nơi mất an toàn. Huyện sẽ chủ động khắc phục trong thời gian sớm nhất để đảm bảo đời sống cho nhân dân".

Lê Hạnh/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/son-la-khan-truong-on-dinh-cuoc-song-nguoi-dan-sau-thien-tai-post1090512.vov