Sĩ tử căng mình ôn thi tốt nghiệp THPT giữa thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng trong những ngày qua khiến cho việc học tập, ôn thi tốt nghiệp THPT của nhiều học sinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các em luôn sẵn sàng vượt qua để đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Sĩ tử vượt qua mùa nắng nóng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới gần, cùng với đó là nhiệt độ nóng bức của mùa hè khiến cho các sĩ tử căng thẳng và áp lực hơn khi phải nỗ lực thức khuya, dậy sớm ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc 12 năm đèn sách.

Để thực hiện mục tiêu đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Quang Minh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) luôn tất bật với lịch học và luyện thi tại các trung tâm.

"Chỉ còn 10 ngày nữa là học sinh chúng em bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì vậy ngày nào cũng thế, em chỉ có thời gian 4 - 5 tiếng để ngủ, thời gian còn lại tập trung ôn luyện. Lịch học kín mít, cộng thêm thời tiết oi bức, nắng nóng khiến bản thân em luôn cảm thấy mệt mỏi, áp lực, dẫn đến chán ăn, cơ thể yếu đi", Quang Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, Nguyễn Quang Minh cho biết, em sẽ quyết tâm đạt được mong muốn là trở thành sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho dù phải thức khuya, dậy sớm hay phải ôn thi dưới thời tiết oi bức như thế này.

Nhà cách trường gần 8km, hàng ngày Minh Thư (TP Thái Bình, Thái Bình) vẫn đạp xe tới trường. Như thường lệ, Thư tan học lúc 11h30 và 13h30 bắt đầu ca học chiều.

Các sĩ tử căng mình ôn thi trong mùa nắng nóng. Ảnh: Minh Thư.

Các sĩ tử căng mình ôn thi trong mùa nắng nóng. Ảnh: Minh Thư.

Minh Thư cho hay, những ngày vừa qua, thời tiết tại Thái Bình nắng nóng, có lúc nhiệt độ hơn 40 độ C, việc sử dụng nước đá và máy lạnh thường xuyên nên Thư bị viêm họng. Do liên tục thức khuya để ôn bài nên Thư phải sử dụng cà phê, nước ngọt để giúp đầu óc tỉnh táo.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang cận kề, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử là điều cha mẹ cần lưu ý, nhất là trong thời tiết nắng nóng của mùa thi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, vào thời điểm nắng nóng, học sinh phải ôn thi thì việc cần thiết là phải để cơ thể luôn khỏe mạnh, giàu năng lượng, tập trung cho việc học tập.

Giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, giàu năng lượng, tập trung cho việc học tập. Ảnh minh họa.

Giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, giàu năng lượng, tập trung cho việc học tập. Ảnh minh họa.

Trước tiên cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn không quá no, hoặc bỏ bữa, hoặc dồn hai bữa làm một. Ngoài những bữa chính, việc bổ sung thêm bữa ăn khuya, ăn giữa buổi khi sĩ tử phải thức học bài là điều rất nên làm. Các sĩ tử cần phải ăn đủ 3 bữa chính kèm thêm 2-3 bữa phụ.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thời điểm ôn thi nhiều sĩ tử cũng sử dụng đến cà phê để "chống lại cơn buồn ngủ", giúp đầu óc được tỉnh táo. Trong cà phê có chất cafein giúp kích thích trung ương thần kinh hưng phấn, sảng khoái về mặt tinh thần, tăng sự tỉnh táo và giúp tư duy hiệu quả hơn. Cafein còn giúp đối phó với cơn buồn ngủ một cách hiệu quả, đó cũng là lí do các sĩ tử lựa chọn cà phê cho mùa ôn thi.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc sử dụng thường xuyên cà phê trong thời gian dài khiến cơ thể thường xuyên tiếp nhận mà không đào thải ra ngoài được, dần dần nó bị tích tụ lại và dẫn tới tê liệt hệ thống thần kinh.

Đặc biệt đối với các sĩ tử, khi sắp tới ngày thi thường xuất hiện áp lực, lo lắng, mệt mỏi, việc sử dụng cà phê càng tạo thêm cảm giác mệt mỏi cho cơ thể, mạch máu ứ trệ, khó lưu thông sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của bộ não.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, trong thời gian ôn tập nước rút, các em học sinh nên có chế độ ăn ngủ khoa học, tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe hơn, đồng thời phải giữ cho bản thân sự thoải mái, tránh áp lực để đạt kết quả thi như mong muốn.

Đ.T

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/si-tu-cang-minh-on-thi-tot-nghiep-thpt-giua-thoi-tiet-nang-nong-169240616154213797.htm